Tận dụng học máy để giảm thiểu rủi ro với Construction IQ

Học máy (Machine learning) đang dần có ảnh hưởng sâu sắc đối với ngành xây dựng. Vậy học máy có nghĩa là gì? Tại sao các nhóm xây dựng lại áp dụng công nghệ này vào dự án của mình?

Học máy là một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo. Việc sử dụng các thuật toán giúp máy tính thực hiện việc nghiên cứu và xây dựng các kĩ thuật nhờ vào tính năng học hỏi tự động từ những dữ liệu để một giải quyết vấn đề cụ thể. Thậm chí bản thân bạn cũng đã tận dụng lợi ích từ học máy mỗi ngày trước khi bạn nhận ra điều đó, chẳng hạn như chế độ lọc trong email của bạn đã đánh dấu những tin nhắn đến là ‘thư rác’.

Đây là một ví dụ hoàn hảo cho việc học máy nhận diện những từ khóa nhất định hay người gửi và tự động biết rằng thư được gửi đến có thuộc thư rác hay không. Nếu như có càng nhiều người gắn cờ một số email nhất định là thư rác, thuật toán sẽ tự động cập nhật và trở nên thông minh hơn. Theo thời gian, ngày càng có nhiều thư rác được gắn thẻ chính xác, bạn sẽ không còn bị thư rác làm phiền trong hộp thư của mình.

Vậy trong công trình học máy hoạt động như thế nào?

Có rất nhiều cách sử dụng tuyệt vời mà máy học giúp cải thiện ngành xây dựng. Ví dụ như công ty Smartvid sử dụng nhận diện hình ảnh để quét ảnh công trường và gắn cờ các mối quan tâm về an toàn. Công ty Pype sử dụng SmartPlans để quét qua các bản vẽ để nhận diện các mục trình nộp hoăc tiềm năng của chúng và sắp xếp lại. Thậm chí công ty TradeTapp nhập dữ liệu để so sánh mức độ rủi ro của nhà thầu phụ và chủ động loại bỏ rủi ro dự án.

Tất cả những công ty này đang tận dụng học máy để giúp đơn giản hóa và tự động hóa quy trình xây dựng. Một trong những khả năng dựa trên học máy mạnh nhất trong ngành xây dựng có thể nói đến Construction IQ của Autodesk. 

Autodesk tập trung vào việc áp dụng học máy để mang đến các sản phẩm và trải nghiệm người dùng tốt hơn cho khách hàng giúp cho cuộc sống công việc của họ tốt hơn bằng cách tạo ra Construciton IQ cho nền tảng Autodesk Construction Cloud và BIM 360. Với công nghệ học máy tích hợp, các nhóm thi công có thể dự đoán, ngăn chặn và quản lý rủi ro bằng các khả năng hiển thị tức thì về các ưu tiên hàng ngày, ảnh chụp nhanh về tình trạng dự án cá nhân và thông tin chi tiết về hiệu suất toàn công ty trong các dự án.

Dưới đây là một vài công dụng của Construction IQ giúp các nhóm thi công trong các quy trình công việc khác nhau mang lại một dự án an toàn, chất lượng cao và ít rủi ro hơn:

Mang lại giám sát an toàn tốt hơn 

Một trong những mục tiêu quan trọng nhất tại công trường là đảm bảo mọi người được an toàn trở về nhà sau một ngày làm việc. Quản lý an toàn hoàn toàn không phải là một khái niệm mới, tuy nhiên với Construciton IQ các nhóm có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc xem xét các chỉ số hàng đầu giúp dự đoán và giảm thiểu những vấn đề về an toàn hơn là việc phản ứng với các sự cố chậm trễ.

60% những trường hợp thương vong liên quan đến xây dựng xảy ra thuộc một trong bốn trường hợp tử vong thường gặp như: rơi, vướng vào giữa, điện và bị va chạm. Construction IQ sử dụng công nghệ học máy để phân loại các vấn đề công trình thuộc các trường hợp trên nhằm giúp các nhóm thi công có thể nhanh chóng nhận thấy và ưu tiên giải quyết cấp bách mà vẫn làm việc với các đối tác trong chuỗi cung ứng hiệu quả hơn.

Cải thiện chất lượng dự án 

Theo dõi và duy trì chất lượng dự án cũng là một yếu tố quan trọng quyết định kết quả công trình, tuy nhiên việc hiểu được vấn đề nào cần được tập trung giải quyết lại là một thách thức cho các nhóm thi công.

Nhờ vào thẻ Quality Risk Factor trong nền tảng Autodesk Construction Cloud và BIM 360, bạn có thể dễ dàng thấy một danh sách các thầu phụ và vấn đề có nguy cơ cao được dự đoán bởi Construction IQ. Những nguy cơ có thể đã được gắn thẻ nếu có một số dấu hiệu về việc làm lại, rủi ro kiểm tra hoặc rủi ro liên quan đến việc thấm nước vì đây là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề chất lượng rủi ro cao khi quá trình xây dựng tiến triển.

Giảm thiểu rủi ro thiết kế

Thông qua tìm hiểu trên mạng, Autodesk nhận ra rằng hơn 70% các RFI bắt nguồn từ những vấn đề về thiết kế hoặc tài liệu. Những dự án không thành công (phân loại theo tỷ suất lợi nhuận) thường có nhiều hơn 50% RFI, nguồn gốc nguyên nhân từ vấn đề thiết kế và kỹ thuật hoặc giấy tờ, so với những dự án thành công. Vì vậy việc giải quyết các vấn đề trong thiết kế càng sớm càng tốt sẽ giúp không tác động chi phí sau này trong quá trình xây dựng.

Với thẻ Design Risk Factor, bạn có thể thấy chi tiết những nguy cơ trong thiết kế như các vấn đề về tuân thủ mã, các vấn đề đối với các thành phần quan trọng của tòa nhà cũng như các lỗi và thiếu sót trong thiết kế và tài liệu. Nó còn cung cấp thông tin chi tiết về những xu hướng rủi ro trong thiết kế giúp các nhóm nhận diện nhanh chóng, tránh mọi chi phí vượt mức cần thiết hoặc sự chậm trễ trong lịch trình thi công.

Tăng cường kiểm soát dự án với quản lý RFI

Các nhóm thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và ưu tiên tập trung vào những RFI nào. Việc này có thể thường xuyên dẫn đến những việc phải làm lại nhiều hơn, trì hoãn trong lịch trình và vượt quá chi phí cho phép. Ngoài ra, thông tin thiết kế và công trình cũng thường bị mất kết nối, làm tăng tổng số RFI nói chung.

Những dự án nào ưu tiên đóng các RFI quan trọng hơn nhanh hơn thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn so với những dự án khác. Vậy làm cách nào để ưu tiên và quản lý RFI tốt hơn?

Construction IQ cung cấp thông tin chi tiết quan trọng về trạng thái và tiến trình của RFI để sắp xếp thứ tự ưu tiên theo mức độ rủi ro. Thẻ RFI Risk Factor do Construction IQ điều hành sẽ phân tích các RFI dựa trên những RFI được gắn thẻ là rủi ro cao hơn; bao gồm bất kỳ MEP hoặc RFI cấu trúc, RFI nào có nguyên nhân gốc rễ trong việc điều phối thiết kế, lỗi tài liệu hoặc tuân thủ mã. Những nguyên nhân trên xu hướng dẫn đến chi phí cao nhất hoặc lập lịch trình tác động liên quan.

Tận dụng sức mạnh của Học máy cho các dự án của bạn ngay hôm nay

Khai thác sức mạnh học máy được tích hợp sẵn của Construction IQ và chức năng AI để dự đoán, ngăn chặn và quản lý rủi ro tốt hơn cho chi phí, lịch trình, chất lượng và sự an toàn của toàn bộ dự án. Tìm hiểu thêm về các tính năng khác của BIM 360các sản phẩm của Autodesk tại đây.

AutoDesk là một tập đoàn phần mềm đa quốc gia của Mỹ, hiện AutoDesk là công ty phần mềm thiết kế lớn nhất trên Thế giới, Vina Aspire – Đại lý ủy quyền chính hãng của AutoDesk tại Việt Nam tham gia góp phần chuyển đối số trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế, chế tạo, quản lý dự án tại Việt Nam.

Vina Aspire là nhà cung cấp các giải pháp và dịch vụ CNTT và An ninh mạng, bảo mật, an toàn thông tin tại Việt Nam. Đội ngũ của Vina Aspire gồm những chuyên gia, cộng tác viên giỏi, có trình độ, kinh nghiệm và uy tín cùng các nhà đầu tư, đối tác lớn trong và ngoài nước chung tay xây dựng.

Các Doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu mua bản quyền chính hãng các giải pháp của AutoDesk tại Việt Nam vui lòng liên hệ Công ty TNHH Vina Aspire theo thông tin sau:

Email: info@vina-aspire.com | Tel: +84 944 004 666 | Fax: +84 28 3535 0668 | Website: www.vina-aspire.com


Bài viết liên quan

About Us

Learn More

Vina Aspire is a leading Cyber Security & IT solution and service provider in Vietnam. Vina Aspire is built up by our excellent experts, collaborators with high-qualification and experiences and our international investors and partners. We have intellectual, ambitious people who are putting great effort to provide high quality products and services as well as creating values for customers and society.

may ao thun Kem sữa chua May o thun May o thun đồng phục Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ
Translate »