Generative Design: Tương lai ngành thiết kế

Generative design là gì?

 
Autodesk Generative Design

Generative design là một quá trình khám phá thiết kế. Các nhà thiết kế hoặc kỹ sư sẽ nhập những mục tiêu thiết kế vào phần mềm Generative design cùng với các thông số như yêu cầu về hiệu suất hoặc không gian, vật liệu, phương pháp sản xuất và các ràng buộc về chi phí.

Phần mềm sau đó sẽ tìm ra các hướng đi có thể của một giải pháp và nhanh chóng tạo ra các phương án thiết kế. Phần mềm sẽ kiểm tra và học hỏi từ những lần thử được lặp lại để nhận ra những điều hiệu quả và những điều không ổn.

Lợi ích của Generative design

 • Khám phá được nhiều lựa chọn thiết kế hơn:

Khi bạn đang suy nghĩ về một bản thiết kế thì máy tính có thể cho ra hàng ngàn đề xuất ý tưởng khác nhau. Những thiết kế được tạo ra sẽ dựa trên dữ liệu được nhập để chứng minh rằng thiết kế nào là lựa chọn tốt nhất.

 • Biến những thiết kế không thực thành có thể:

Generative design cho phép tạo ra những hình dạng phức tạp và lưới bên trong được tối ưu hóa. Một vài các hình thức này sẽ là điều không thể khi tạo ra với phương pháp sản xuất truyền thống.

 • Tối ưu hóa nguyên vật liệu và cách thức sản xuất:

Một khi đã đặt ra mục tiêu và thông số, phần mềm sẽ tự động tạo ra những các tùy chọn thiết kế hiệu suất cao dựa trên các tiêu chuẩn đó.

Phần mềm cũng sẽ tự xử lý các hạn chế về xung đột trong thiết kế giúp bạn tập trung hơn vào phát triển sáng tạo.

Tương lai ngành thiết kế

AutoDesk đã và đang phát triển Generative design hơn 5 năm qua và nhận ra rằng phần mềm này chính là yếu tố then chốt cho một tương lai sản xuất bền vững, hiệu quả và sáng tạo hơn. Công ty cũng đang nỗ lực hết mình để đưa công nghệ này đến với càng nhiều kỹ sư và nhà thiết kế nhất có thể nhằm giải quyết đa dạng các vấn đề trong công việc. Với sự tự do sáng tạo của các nhà thiết kế và sự hỗ trợ của máy tính trong công việc tính toán sẽ tạo ra rất nhiều thành tựu ấn tượng.

Generative design trong Sản xuất với Fusion 360

Generative design trong Fusion 360 cung cấp khả năng lựa chọn nhiều phương thức sản xuất để nhanh chóng khám phá ra nhiều giải pháp khác nhau cho những thách thức về thiết kế và kỹ thuật mà bạn gặp phải.

Sản xuất bồi đắp (Additive Manufacturing): Cải thiện sự tự do trong thiết kế và đặt sự cải tiến của bạn lên hàng đầu. Tạo ra các sản phẩm có chất lượng tốt hơn trong thời gian ngắn hơn đồng thời giảm lãng phí vật liệu.

Gia công CNC (CNC machining): Tận dụng khả năng sản xuất tại cửa hàng bằng cách cải thiện tính nhất quán trên các máy 2,5 trục, 3 trục hoặc 5 trục.

Đúc (Casting): Kích hoạt các hình dạng phức tạp, các mặt cắt phức tạp và các đặc tính cơ học cao hơn trong khi kết hợp thiết kế cộng, trừ và thiết kế tổng hợp để giảm chi phí sản xuất.

Quá trình tiêm khuôn (Injection molding): Tối ưu hóa hiệu quả của quá trình đúc phun khối lượng lớn với thiết kế sáng tạo, đạt được tốc độ sản xuất cao hơn với thời gian chu kỳ giảm.

Lợi ích của Generative design cho sản xuất

 • Nhẹ nhàng

Nhanh chóng xác định các giải pháp để giảm thiểu việc sử dụng khối lượng và vật liệu trong khi vẫn duy trì các tiêu chuẩn về hiệu suất, đáp ứng mục tiêu thiết kế được đề ra và tuân thủ các ràng buộc kỹ thuật.

 • Tác động đến hiệu suất

Sử dụng Generative design để đánh giá các phương thức sản xuất và tìm ra các giải pháp để cải thiện và tối ưu hóa độ bền của sản phẩm, đồng thời loại bỏ những điểm yếu.

 • Hợp nhất các bộ phận

Khám phá một loạt các giải pháp cho thiết kế mà cho phép hợp nhất nhiều thành phần tạo thành một bộ phận chắc chắn, giảm chi phí lắp ráp và đơn giản hóa chuỗi cung ứng.

 • Bền vững

Đáp ứng mục tiêu bền vững khi sử dụng Generative design để làm nhẹ sản phẩm, tạo ra ít chất thải và chọn lựa các vật liệu mang tính bền vững hơn.

Generative design cho Kiến trúc, Kỹ thuật và Xây dựng

Generative design là một sự thay đổi rõ ràng trong việc lên ý tưởng, thiết kế và xây dựng. Phần mềm này giúp khám phá cách tự động hóa và tối ưu hóa thiết kế nhằm mang lại sự tự do và khả năng mới trong việc sáng tạo.

Hướng phát triển của các nhà thiết kế

Generative design được sử dụng để cung cấp cho người thực hành khả năng khám phá, tối ưu hóa và đưa ra quyết định sáng suốt nhanh chóng cho các vấn đề thiết kế phức tạp. Phần mềm Generative design đóng vai trò như một trợ lý giúp tạo, thử nghiệm và đánh giá các tùy chọn một các nhanh chóng và chính xác nhất.

Các bước xử lý của Generative design

 1. Khởi tạo: Đây là giai đoạn mà các phương án thiết kế được tạo ra hoặc do hệ thống tạo ra, sử dụng các thuật toán và thông số do người thiết kế chỉ định.
 2. Phân tích: Các thiết kế được tạo ra ở giai đoạn đầu sẽ được đo lường hoặc phân tích về mức độ chúng đạt được các mục tiêu do nhà thiết kế xác định.
 3. Xếp hạng: Dựa vào phân tích, các thiết kế sẽ được xếp hạng theo thứ tự.
 4. Phát triển: Sử dụng bảng xếp hạng các phương án thiết kế ở bước trước để tìm ra hướng thiết kế nên được phát triển hoặc tìm hiểu sâu hơn nữa.
 5. Khám phá: Các nhà thiết kế sẽ so sánh và tìm ra các thiết kế đã được tạo, đối chiếu kết quả dựa trên tiêu chuẩn ban đầu.
 6. Tích hợp: Sau khi chọn ra được thiết kế tốt nhất, nhà thiết kế sẽ sử dụng hoặc tích hợp bản thiết kế này vào dự án lớn hơn hoặc việc thiết kế tiếp theo.

Kết

Autodesk là một tập đoàn phần mềm đa quốc gia của Mỹ, hiện Autodesk là công ty phần mềm thiết kế lớn nhất trên Thế giới, Vina Aspire – Đại lý ủy quyền chính hãng của AutoDesk tại Việt Nam tham gia góp phần chuyển đối số trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo, quản lý dự án tại Việt Nam. Ngoài ra, sẽ có những chính sách giá ưu đãi đặc biệt hỗ trợ Doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19.

Vina Aspire là nhà cung cấp các giải pháp, dịch vụ CNTT, An ninh mạng, bảo mật & an toàn thông tin tại Việt Nam. Đội ngũ của Vina Aspire gồm những chuyên gia, cộng tác viên giỏi, có trình độ, kinh nghiệm và uy tín cùng các nhà đầu tư, đối tác lớn trong và ngoài nước chung tay xây dựng.

Các Doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu mua bản quyền chính hãng các giải pháp của AutoDesk tại Việt Nam vui lòng liên hệ Công ty TNHH Vina Aspire theo thông tin sau:

Email: info@vina-aspire.com | Tel: +84 944 004 666 | Fax: +84 28 3535 0668 | Website: www.vina-aspire.com


Bài viết liên quan

About Us

Learn More

Vina Aspire is a leading Cyber Security & IT solution and service provider in Vietnam. Vina Aspire is built up by our excellent experts, collaborators with high-qualification and experiences and our international investors and partners. We have intellectual, ambitious people who are putting great effort to provide high quality products and services as well as creating values for customers and society.

may ao thun Kem sữa chua May o thun May o thun đồng phục Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ