Cách quản lý rủi ro dự án với Phân tích dữ liệu xây dựng

Mỗi ngày tại những công trình, các nhóm thi công đang phải điều phối hàng trăm nhà thầu phụ, quản lý hàng nghìn vấn đề phát sinh và điều hướng các thay đổi liên tục tại công trình. Khi các dự án công trình ngày một phức tạp hơn, các nhóm cần có thông tin chi tiết đúng nhất về mỗi dự án để có thể giảm thiểu rủi ro, cải thiện chất lượng và đưa ra những kiểm định an toàn. 

Thêm vào đó, việc số hóa các quy trình xây dựng và việc sử dụng các thiết bị di động tại công trường sẽ tại ra nhiều dữ liệu hơn so với các quy trình làm việc trước đây. Tuy nhiên FMI cho rằng 95% dữ liệu đó sẽ không được sử dụng bởi các công ty xây dựng và kỹ thuật.

* FMI là công ty tư vấn và ngân hàng đầu tư hàng đầu chuyên phục vụ các công ty làm việc trong môi trường xây dựng.

Vì vậy, việc phân tích dữ liệu đã trở thành một quá trình thiết yếu giúp cung cấp thông tin chi tiết cho các nhóm nhằm đưa ra quyết định chính xác hơn, giảm thiểu rủi ro và nâng cao chất lượng công trình. Thấu hiểu điều này, Autodesk đã xây dựng một khả năng phân tích dữ liệu xây dựng mạnh mẽ vào sản phẩm Insight của mình cho cả hai nền tảng hợp nhất Autodesk Construction Cloud và BIM 360.

Dưới đây là 4 khả năng hoạt động trong Insight giúp các nhóm xây dựng có được thông tin chi tiết về công trình mà mình đang thi công.

1. Dashboards

Trong Insight, bất kỳ ai trong dự án đều có thể xem tóm tắt các thông tin quan trọng và thực hiện hành động thông qua các dashboard có thể tùy chỉnh và cài đặt trước. Những dashboard có thể dễ dàng được định cấu hình bằng cách thêm hoặc loại bỏ thẻ từ Library Card, bao gồm cả thẻ đối tác của bên thứ ba, và còn có thể kéo và thả thẻ để tùy chỉnh chế độ xem. 

Ngoài ra người dùng còn có thể chia sẻ bất kỳ dashboard tùy chỉnh nào với các thành viên từ nhóm khác tùy theo vai trò, công ty hay người dùng cụ thể khác.

Dashboard được tạo ở cả cấp độ dự án và dự án chéo. Từ một dự án, bạn có thể thấy được các dashboard hiện tại về Chất lượng, An toàn, Kiểm soát Dự án, Thiết kế và Rủi ro (nếu dự án của bạn sử dụng Construction IQ).

Từ chế độ xem Tổng quan về điều hành trong Insight, giám đốc điều hành có thể xem bảng điều khiển liên dự án để đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt và có cái nhìn rõ hơn về đánh giá rủi ro tổng thể. Thông qua những dashboard này, giám đốc điều hành có thể xem mức độ rủi ro của từng dự án dựa theo vị trí và đào sâu hơn vào dữ liệu để xem xét các dạng rủi ro theo thời gian, nhờ vậy có thể tối ưu hóa các quy trình trong các dự án tương tự.

Những dashboard này cho phép bạn hình dung tiến trình dự án tốt hơn và xác định được khu vực nào trong dự án cần được chú trọng nhiều hơn.

2. Reports

Báo cáo là nhiệm vụ cần thiết để nắm bắt tiền trình dự án nhưng công việc này tốn khá nhiều thời gian trước đây. Với một nơi tập trung để tạo, lập lịch và chia sẻ báo cáo trong Insight, tính năng này giúp các nhóm tiết kiệm được rất nhiều thời gian và dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm thông tin mới nhất về dự án.

Trong công cụ Reports bạn sẽ tìm thấy một loạt các lựa chọn như báo cáo sự cố, RFI, tóm tắt các mục trình nộp (hồ sơ, bản vẽ, vật liệu,…) và báo cáo chi tiết. Các báo cáo có thể dễ dàng được điều chỉnh và phân loại với nhau hay được lọc thông tin để phù hợp với những nhu cầu cụ thể. Cuối cùng bạn có thể lên lịch định kỳ cho báo cáo và chia sẻ với các thành viên trong nhóm khác dựa theo người dùng, công ty hay chức vụ của họ.

Michael Murphy, Giám đốc Hoạt động Xây dựng Kỹ thuật số tại BAM Ireland cho biết: “Chức năng Report và Dashboard trong Construction IQ cung cấp phản hồi rõ ràng và ngắn gọn cho nhiều luồn dữ liệu quan trọng khác nhau của dự án. Thông tin này giúp các nhóm quản lý dự án đưa ra những quyết định đúng đắn một cách nhanh và hiệu quả hơn. Với những tính năng này, chúng tôi sẽ có ít hơn những cuộc đối thoại phản ứng theo tình huống và chỉ chú trọng vào những KPI có thể thúc đẩy cải tiến liên tục.”

3. Data Connector

Chỉ cần một cú nhấp chuột, Data Connector cho phép các nhóm nhanh chóng trích xuất dữ liệu dự án từ cả nền tảng Autodesk Construction Cloud hoặc BIM 360 để sử dụng tùy chỉnh trong các công cụ thông minh kinh doanh khác. Bạn cũng có thể dễ dàng lên lịch khai thác và đồng bộ hóa chúng trực tiếp với Power BI thông qua Power BI Connector. 

Để tạo thành một vòng kết nối hoàn thiện, bạn thậm chí còn có thể sử dụng thẻ đối tác Power BI để xem các Power BI dashboards trực tiếp bên trong Insight dashboard và chia sẻ chúng với các nhóm khác trong dự án.  

Autodesk cũng tạo ra một bản mẫu Power BI dễ dàng cài đặt để giúp các nhóm có thể tận dụng dữ liệu và tùy chỉnh dashboard nhằm hỗ trợ công việc của mình.

Data Connector giúp các nhóm tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng một công cụ trích xuất dữ liệu mà không cần đến các API đắt tiền hay các mã hóa tùy chỉnh, điều này giúp cải thiện trực quan hóa dữ liệu để cung cấp các quyết định kinh doanh tốt hơn.

4. Construction IQ

Construction IQ là một khả năng dựa trên học máy nhằm truyền tải các phân tích rủi ro dữ liệu về chất lượng, an toàn, thiết kế và kiểm soát dự án từ nền tảng Autodesk Construction Cloud và các dự án BIM 360. Construction IQ vượt xa khái niệm thông thường về dữ liệu tĩnh và đưa sự dự đoán lên cấp một độ mới với  sự hỗ trợ và dựa trên hành động của trí thông minh nhân tạo. Khả năng này cho phép người dùng:

  • Quản lý rủi ro và kết quả dự án tốt hơn bằng cách nhận diện các vấn đề có tính rủi ro cao có nguy cơ ảnh hưởng tới chi phí, lịch trình, chất lượng và an toàn của dự án.
  • Đánh giá hiệu suất làm việc của nhà thầu phụ và dự đoán các nguy cơ tiềm tàng hàng ngày và cho các dự án trong tương lai.
  • Giúp các lãnh đạo dự án hiểu được nguy cơ rủi ro cao về mặt chất lượng và hành động để loại bỏ nguy cơ đó.
  • Giúp nhóm thiết kế xác định các vấn đề có nguy cơ cao hơn chuyển thành RFI tốn kém ở hạ nguồn trong quá trình xây dựng
  • Cung cấp cho các nhà lãnh đạo dự án tầm nhìn về rủi ro RFI để ưu tiên và quản lý các RFI đó nhằm tăng thêm chi phí đáng kể và tác động lên lịch trình
  • Hỗ trợ các quản lý an toàn hiểu về các chỉ số hàng đầu đối với các mối nguy tiềm ẩn về hành vi và môi trường, từ đó có biện pháp chủ động trước khi sự cố xảy ra
  • Hỗ trợ giám đốc điều hành xây dựng phát hiện nguy cơ xuyên suốt các dự án và chủ động cải thiện kết quả dự án

Khi sử dụng Construction IQ, bạn không phải làm thêm công việc thủ công nào để lấy được dữ liệu mong muốn. Tất cả thông tin dự án sẽ được liên tục lưu lại trong suốt thời gian công trình và được tự động phân tích trong phần mềm.

Kết

Vina Aspire là nhà cung cấp các giải pháp và dịch vụ CNTT và An ninh mạng, bảo mật, an toàn thông tin tại Việt Nam. Đội ngũ của Vina Aspire gồm những chuyên gia, cộng tác viên giỏi, có trình độ, kinh nghiệm và uy tín cùng các nhà đầu tư, đối tác lớn trong và ngoài nước chung tay xây dựng.

Các Doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu mua bản quyền chính hãng các giải pháp của AutoDesk tại Việt Nam vui lòng liên hệ Công ty TNHH Vina Aspire theo thông tin sau:

Email: info@vina-aspire.com | Tel: +84 944 004 666 | Fax: +84 28 3535 0668 | Website: www.vina-aspire.com


Bài viết liên quan

About Us

Learn More

Vina Aspire is a leading Cyber Security & IT solution and service provider in Vietnam. Vina Aspire is built up by our excellent experts, collaborators with high-qualification and experiences and our international investors and partners. We have intellectual, ambitious people who are putting great effort to provide high quality products and services as well as creating values for customers and society.

may ao thun Kem sữa chua May o thun May o thun đồng phục Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ