Sự khác biệt giữa AutoCAD và AutoCAD Architecture

Trong một bài trước, chúng ta đã tìm hiểu qua phần mềm AutoCAD là gì và cách thức hoạt động của nó. Hôm nay ta sẽ xem sự khác biệt giữa AutoCAD và AutoCAD Architecture là như thế nào để có cái nhìn tổng quan hơn về phần mềm cho kiến trúc và kỹ thuật. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn có thể yêu cầu nhiều tính năng hơn trong AutoCAD (ACAD) cụ thể cho kiến trúc, thiết kế và tài liệu. AutoCAD Architecture (ACA), là một trong những sản phẩm dọc có sẵn với AutoCAD bao gồm bộ công cụ chuyên dụng, có tất cả các chức năng tương tự như AutoCAD, cộng với việc bổ sung các công cụ được thiết kế cho kiến trúc sư để nâng cao quy trình làm việc của tài liệu xây dựng. Vì tất cả các chức năng của AutoCAD đều có sẵn trong AutoCAD Architecture, bạn sẽ nhận được nhiều thứ hơn.

AutoCAD có sẵn cho MAC, trong khi AutoCAD Architecture và tất cả các sản phẩm khác trong bộ công cụ chuyên dụng chỉ có khả năng tương thích với Windows.

Bản vẽ 2D, Mô hình 3D và BIM

AutoCAD được sử dụng để truyền đạt ý định thiết kế, bằng cách sử dụng các đường thẳng (Lines), vòng cung (Arcs) và vòng tròn (Circles), để minh họa thiết kế. Trong AutoCAD Architecture, các đường thẳng, cung tròn và vòng tròn được bổ sung bởi các bức tường (Walls), cửa ra vào (Doors) và cửa sổ (Windows) thông minh – được gọi là Đối tượng AEC. Các đối tượng thông minh này cung cấp cho nhà thiết kế khả năng thao tác các yếu tố của tòa nhà ở cấp độ cao hơn, vượt xa những gì khối động đã cung cấp theo truyền thống.

LƯU Ý: Đối tượng AEC không tương thích ngược và chỉ vì bạn có thể lưu lại tệp AutoCAD DWG từ định dạng 2018 sang định dạng 2013, bạn không thể lưu lại các thành phần AutoCAD Architecture.

Các Đối tượng AEC này có gợi ý về Mô hình Thông tin Xây dựng (BIM) đã trở thành tiêu chuẩn cho các dự án lớn hơn của chính phủ và thể chế. Autodesk Revit là phần mềm tạo BIM sử dụng hệ thống phân cấp chuẩn hóa của các đối tượng (Category, Family, Type, Instance) cho phép nhà thiết kế xây dựng mô hình 3D ở cấp độ cao hơn. Một số người có thể coi một dự án được tạo trong AutoCAD Architecture là BIM, nhưng điều này đòi hỏi các tiêu chuẩn soạn thảo và Quản lý CAD nghiêm ngặt để đảm bảo. Ngay cả khi nó không phải là BIM, có những nghiên cứu về năng suất chỉ ra rằng AutoCAD Architecture có thể tiết kiệm đến 60% thời gian so với AutoCAD thông thường, đây là một đề xuất có giá trị quan trọng. Khả năng tiết kiệm thời gian cho tất cả các ngành dọc của AutoCAD, bao gồm cả mức tăng năng suất 85% với AutoCAD MEP và mức tăng 95% với AutoCAD Electrical.

 

 

Thiết kế cao cấp hơn

Có thể là một nhiệm vụ khó khăn đối với người soạn thảo để đảm bảo rằng thay đổi đối với một phần tử trong chế độ xem mặt bằng (như doors hoặc windows), được cập nhật trên tất cả các phần và độ cao có liên quan. Trong AutoCAD Architecture, các đối tượng như walls, doors và windows bắt chước hành vi và cấu trúc trong thế giới thực. Vì vậy, bạn có thể chèn doors hoặc windows vào walls của mình và khi bạn thay đổi vị trí hoặc kiểu của đối tượng, bạn có thể cập nhật đối tượng tương tự này trong các bản vẽ khác nơi nó được hiển thị. Bạn cũng có thể sửa đổi tất cả các đối tượng của kiểu đó, nghĩa là nếu bạn chèn một kiểu window nhất định 50 lần vào nhiều walls khác nhau, nhưng muốn cập nhật kiểu, bạn có thể sửa đổi một lần và nó cập nhật mọi đối tượng; tiết kiệm thời gian rất lớn.

Ưu điểm của mô hình 3D

Sẽ không tốt nếu các phần và độ cao dễ dàng hơn được tạo trực tiếp từ sơ đồ tầng của bạn phải không? Cũng giống như các phần tử riêng lẻ, khi bạn thay đổi một phần tử chính như tường hoặc sàn trong chế độ xem sơ đồ, nó sẽ tự động cập nhật vị trí của phần tử, cũng như các thuộc tính loại vật liệu, lớp và đường trong tất cả các chế độ xem khác.

Mô hình 3D, có các đối tượng thông minh, cung cấp khả năng dễ dàng trích xuất các mặt cắt, độ cao, chế độ xem, lịch trình, … Việc trích xuất là chất lượng vốn có của việc tạo mô hình kỹ thuật số 3D, so với quy trình soạn thảo / CAD truyền thống là tạo 2D riêng biệt ở phép chiếu của mỗi chế độ xem.

Các công cụ 

Không gian làm việc mặc định cho AutoCAD Architecture chứa tất cả các điều khiển, lệnh và bảng màu được nâng cao cho kiến trúc để bạn có thể bắt đầu thiết kế. Với Layer Properties Manager, việc quản lý Layers trong AutoCAD Architecture sẽ ít cồng kềnh hơn, thậm chí trên nhiều DWG. Chi tiết và chú thích cũng dễ dàng hơn với AutoCAD Architecture, vì nó cung cấp một thư viện lớn hơn về các thành phần chi tiết và các công cụ ghi chú.

Đặt và điền thẻ phòng, tìm khu vực phòng hoặc lên lịch trình có thể là một công việc tốn nhiều thời gian. Với AutoCAD Architecture và Spaces, bạn có thể tạo thẻ phòng và khu vực tự động để chúng cập nhật với các thay đổi khi ĐĂNG KÝ. Bạn cũng có thể làm cho các phần tử trong thiết kế của mình liên kết với lịch biểu để chúng tự động phản ánh những thay đổi trong thiết kế, tận dụng khả năng của dữ liệu có trong bản vẽ.

Có nhiều lợi ích được thêm vào phần mềm của bạn khi bạn đăng ký Autodesk như nhận quyền truy cập vào các bản phát hành phần mềm mới nhất, hỗ trợ kỹ thuật và cấp phép linh hoạt. Giờ đây, với việc đăng ký, bạn cũng có quyền truy cập vào Autodesk 360, cho phép chia sẻ, xem tệp, và 25 GB dung lượng lưu trữ. Ngoài ra, có các dịch vụ trực quan hóa thông qua Autodesk Cloud Rendering có sẵn cho cả AutoCAD và AutoCAD Architecture.

Lưu ý: Autodesk Cloud Rendering yêu cầu mua Cloud Credits, nhưng đừng lo, với quyền truy cập, bạn sẽ nhận được 100 tín dụng miễn phí để dùng thử.

Như tất cả các phần mềm khác, với nhiều tính năng hơn thì phức tạp hơn, và một số thứ sẽ khó tìm ra nếu bạn chưa có kinh nghiệm sử dụng phần mềm. Một ví dụ về điều này: vì AutoCAD Architecture dựa trên phong cách, việc đưa các đối tượng xuất hiện trên màn hình và biểu đồ không dễ dàng như bạn mong đợi, vì vậy đó là nơi , Display Manager, Display Representations, và Style Manager sẽ được tận dụng. Nếu bạn sử dụng AutoCAD Architecture khi thiết kế, nó là một quy trình làm việc khác nhiều so với AutoCAD, nhưng một khi bạn trở nên thành thạo trong việc sử dụng tất cả các công cụ và chức năng của nó thì nó rất đáng để đầu tư.

Ngoài ra, đừng quên – ACA có thể giúp bạn tiết kiệm 60% thời gian so với ACAD thông thường!

Bảng so sánh:

AutoCAD Full AutoCAD Architecture

Giới thiệu

2D và tài liệu

Mô hình 3D và hợp tác

2D và tài liệuMô hình 3D và hợp tác

Công cụ kiến trúc chuyên ngành

Tính năng

Khả năng sử dụng

Hỗ trợ cho các định dạng tập tin phổ biến
grip đa chức năng
Dòng lệnh
Đối tượng và lớp minh bạch
Công cụ bảng
Dynamic Blocks
Quản lý bảng tính và quản lý dự án
Hạn chế Parametric
Dimensioning thông minh
PDF nâng cao
Giám sát Sysvar
Tab tập tin
Công cụ nhanh
Cơ sở, dự kiến, views, mục và các chi tiết
Trích xuất dữ liệu vào các bảng
Explorer Content
Kho linh kiện chi tiết Không
Công cụ dự toán Không
Đường trung tâm/Điểm trung tâm thông minh Không
Tính năng mới nổi bật Không
Kiểm soát chế độ xem

Phác thảo 2D & 3D, bản vẽ, mô hình

Hình ảnh bắt mắt đáng kinh ngạc
Kết hợp mảng
Khả năng thiết kế khái niệm
ViewCube
Phong cách trực quan
Nguyên vật liệu
Rendering
Cải tiến phiên bản đám mây
Nhập các tập tin SKP
Tính toán thực tế
Chiếu sáng
Cầu thang, tường, và các công cụ thiết kế độ cao Không
Cải thiện đồ họa 2D (ổn định, trung thực và hiệu suất cao) Không
Cải thiện đồ họa 3D (ổn định, trung thực và hiệu suất cao) Không

Kết nối

công nghệ TrustedDWG ™
A360
Nhập các mô hình 3D
DGN nhập/ xuất / underlay
Chuyển đổi DWG
Định vị phối hợp hệ thống và bản đồ trực tuyến
3D Print Studio
Kết nối để lưu trữ bằng bên thứ ba
Chia sẻ thiết kế Không
Mô hình tham chiếu NavisWorks Không
Phối hợp chụp mô hình đối tượng Không

Tài liệu và tập tin

Giao diện dễ sử dụng
Hỗ trợ cho tùy chỉnh CUI
Tiện ích chuyển giấy phép trực tuyến
Tải an toàn
Application Programming Interface
Apps trao đổi Autodesk
Cấp phép mạng
Real-time kết hợp với điện toán đám mây Không
Cải tiến công cụ chuyển đổi Không
Ghi âm hoạt động
Các công cụ CAD tiêu chuẩn
Autodesk ứng dụng máy tính để bàn Không
Nhập các file PDF Không

Vina Aspire là nhà cung cấp các giải pháp, dịch vụ CNTT, An ninh mạng, bảo mật & an toàn thông tin tại Việt Nam. Đội ngũ của Vina Aspire gồm những chuyên gia, cộng tác viên giỏi, có trình độ, kinh nghiệm và uy tín cùng các nhà đầu tư, đối tác lớn trong và ngoài nước chung tay xây dựng.

Các Doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu liên hệ Công ty TNHH Vina Aspire theo thông tin sau:

Email: info@vina-aspire.com | Tel: +84 944 004 666 | Fax: +84 28 3535 0668 | Website: www.vina-aspire.com


Bài viết liên quan

About Us

Learn More

Vina Aspire is a leading Cyber Security & IT solution and service provider in Vietnam. Vina Aspire is built up by our excellent experts, collaborators with high-qualification and experiences and our international investors and partners. We have intellectual, ambitious people who are putting great effort to provide high quality products and services as well as creating values for customers and society.

may ao thun Kem sữa chua May o thun May o thun đồng phục Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ