Giải pháp SIEM – Giám sát an ninh mạng tân tiến – Security Information and Event Management

SIEM (Security Information and Event Management) quản lý log và sự kiện tập trung, cung cấp các chức năng chính như: Thu thập và lưu trữ tập trung dữ liệu log và các sự kiện từ tất cả các thiết bị dài hạn, bảo mật, an toàn và chuẩn hóa giúp cho người quản trị dễ dàng hiểu được các vấn đề đang xảy ra trong hệ thống.

Giải pháp SIEM được xem là cách toàn diện, hoàn chỉnh và hiệu quả giúp các cơ quan tổ chức thực hiện việc giám sát an toàn thông tin cho hệ thống. Đây là giải pháp được ngày càng nhiều doanh nghiệp tổ chức áp dụng nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối và tính nhất quán, linh hoạt trong việc lắp đặt và sử dụng thiết bị hơn cho hệ thống an ninh mạng công nghệ thông tin.

Giải pháp SIEM là gì?

SIEM là viết tắt của cụm từ Security Information and Event Management hiểu đơn giản tức là giải pháp quản lý và phân tích sự kiện an toàn thông tin. Nó thực ra là một hệ thống giám sát an ninh mạng tân tiến nhất hiện nay.
SIEM tiến hành một loạt hoạt động như  thu thập, phân tích, đánh giá nhật ký từ mọi thiết bị trong hệ thống…Từ đó SIEM cho phép các đơn vị, cơ quan có được cái nhìn toàn cảnh về các sự kiện an ninh.  SIEM có thể phân tích một lượng lớn dữ liệu để phát hiện các cuộc tấn công ẩn dấu đằng sau chúng.
Hệ thống SIEM là gì ? đây thực ra là giải pháp kết nối giữa hai giải pháp SIM và SEM. Trong đó SIM thực hiện việc thu thập nhật ký và phân tích đồng thời  đưa ra cảnh báo. Nhật ký này được lấy từ máy chủ, ứng dụng, thiết bị mạng, thiết bị chuyên về bảo mật. Nó hỗ trợ việc theo dõi, giám sát hành động người dùng.
SIEM thực hiện việc xử lý nhật ký và các sự kiện an ninh được gửi về từ các thiết bị các thiết bị mạng , các máy chủ (Server), các ứng dụng. SIEM giúp theo dõi sự kiện anh ninh của hệ thống và thực hiện các hành động bảo vệ an toàn hệ thống. Nó gồm 2 thành phần chính thu thập nhật ký, thành phần phân tích nhật ký. SIEM là  biện pháp tổng quan về giải pháp an toàn mạng hiện nay.

Lợi ích của giải pháp SIEM

Việc áp dụng giải pháp này sẽ giúp các đơn vị giảm thiểu việc rò rỉ, mất dữ liệu và nâng cao độ an toàn cho hệ thống CNTT. Cụ thể nó có các tác dụng sau:
Quản lý tập trung: SIEM giúp tập hợp các dữ liệu thông qua giải pháp nhật ký tập trung. Thiết bị đầu cuối  của hệ thống thường ghi lại và truyền dữ liệu nhật ký về máy chủ SIEM. Máy chủ SIEM nhận nhật ký từ nhiều máy và tiến hành thống kê, phân tích và tạo ra một báo cáo duy nhất.
Nhờ có hệ thống này mà giúp tiết kiêm công sức trong việc tập trung dữ liệu và báo cáo an ninh định kỳ.

1. Giám sát an toàn mạng

Đây chính là chức năng chính của SIEM. Hệ thống này thường giúp phát hiện ra các sự cố mà các thiết bị thông thường không phát hiện được. Cùng với đó nó có thể cho thấy sự tương quan giữa các thiết bị với nhau. SIEM có thể thấy được nhiều phần khác nhau của các cuộc tấn công thông qua các thiết bị khác nhau. SIEM tiến hành kiểm tra và cách ly máy chủ mục tiêu của cuộc tấn công.

2. Giúp ích cho việc xử lý sự cố

SIEM thực sự giúp ích cho cho việc sử lý sự cố hiệu quả hơn . Nó có giao diện đơn giản  để có thể xem tất cả nhật ký từ nhiều thiết bị

Các thành phần của hệ thống giám sát mạng SIEM

Hệ thống giám sát an ninh mạng là gì? Đây là yếu tố vô cùng quan trong đảm bảo an ninh cho hệ thống CNTT. Việc xây dựng nó có thể tiến hành theo nhiều cách. Nếu áp dụng giải pháp SIEM thì nó sẽ gồm 3 phần chính
– Thu thập nhật ký ATTT: Phần Thu thập ATTT gồm các giao diện có chức năng thu thập nhật ký từ mọi thiết bị. Sau khi tập hợp nó sẽ gửi toàn bộ nhật ký về thành phần phân tích. Ngoài ra nó còn nhiều tính năng khác.
– Phân tích và lưu trữ: Tập trung nhật ký và tiến hành phân tích so sánh tương quan. Sau khi thực hiện thuật toán phân tích hệ thống sẽ đưa ra các cảnh báo cần thiết. Thậm chí còn có thể phân tích dữ liệu trong quá khứ.
– Quản trị tập trung: cung cấp giao diện quản lý tập trung cho toàn bộ hệ thống giám sát an ninh. Hệ thống có sẵn hàng ngàn mẫu báo cáo để có thể sử dụng ngay
Ngoài ra còn có một số thành phần như :
– Thành phần giám sát Network Package ở mức lớp 7 trong mô hình OSI,
– Các module tạo báo cáo (Complaince Report).

Lựa chọn hệ thống an ninh mạng SIEM ở đâu ?

Hiện nay có khá nhiều công ty lớn cung cấp giải pháp SIEM. Tuy nhiên uy tín hàng đầu phải kể đến giải pháp của Vina Aspire cung cấp dưới sự bảo trợ & cung cấp các giải pháp của IBM và các Hãng công nghệ hàng đầu Thế giới hợp tác, trực tiếp hỗ trợ.

Vina Aspire là công ty tư vấn, cung cấp các giải pháp, dịch vụ CNTT, An ninh mạng, bảo mật & an toàn thông tin tại Việt Nam. Đội ngũ của Vina Aspire gồm những chuyên gia, cộng tác viên giỏi, có trình độ, kinh nghiệm và uy tín cùng các nhà đầu tư, đối tác lớn trong và ngoài nước chung tay xây dựng.

Các Doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu liên hệ Công ty Vina Aspire theo thông tin sau:

Email: info@vina-aspire.com | Website: www.vina-aspire.com

Tel: +84 944 004 666 | Fax: +84 28 3535 0668

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin


Bài viết liên quan

About Us

Learn More

Vina Aspire is a leading Cyber Security & IT solution and service provider in Vietnam. Vina Aspire is built up by our excellent experts, collaborators with high-qualification and experiences and our international investors and partners. We have intellectual, ambitious people who are putting great effort to provide high quality products and services as well as creating values for customers and society.

may ao thun Kem sữa chua May o thun May o thun đồng phục Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ
Translate »