Tableau là gì? Tổng quan về Tableau

1. Tableau là gì?

Tableau là phần mềm hỗ trợ phân tích (Data Analyst) và trực quan hóa dữ liệu (Data Visualization), được dùng nhiều trong ngành BI (Business Intelligence). Phần mềm này tổng hợp các dữ liệu giống Excel nhưng ở một cấp độ cao hơn, thể hiện kết quả dưới dạng hình ảnh và biểu đồ trực quan một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tableau là một giải pháp quản lý dữ liệu của doanh nghiệp, bạn không cần có kiến thức xử lý dữ liệu dưới dạng đồ họa, kiến thức lập trình, và chuyên môn tổng hợp vẫn có thể lấy dữ liệu cần thiết từ nguồn dữ liệu.

Quá trình phân tích dữ liệu diễn ra nhanh chóng, không bị gián đoạn và cập nhật thường xuyên ngay khi có sự thay đổi dữ liệu gốc. Tableau hỗ trợ cả mọi đối tượng người dùng,  bằng cách cài đặt trên PC hoặc Mobile, bạn có thể nhanh chóng xây dựng một môi trường phân tích dựa trên dữ liệu hoàn hảo, hiển thị đẹp mắt và trực quan.

2. Tính năng nổi bật của Tableau

Tableau được đánh giá cao vì nó cung cấp cho người dùng rất nhiều tính năng thực tế và hỗ trợ tốt trong quản lý. Chẳng hạn như:

 • Rà soát, thu thập, tổng hợp dữ liệu, xây dựng metadata cung cấp cho người dùng nghiệp vụ (business users) để chuẩn bị phân tích dữ liệu.
 • Cung cấp hơn 40 loại biểu đồ, bao gồm các biểu đồ mô tả các lý thuyết kinh tế như mô hình 80/20, bản đồ hành chính của Việt Nam, phân tích phân khúc khách hàng RFM, .. giúp thể hiện kết quả trên nhiều lĩnh vực người dùng dưới dạng biểu đồ thích hợp nhất. Dễ thể hiện được thông số và tính hình phát triển.
 • Hỗ trợ tạo các truy vấn bằng thao tác đơn giản.
 • Vận hành trên nền tảng công nghệ in-memory giúp cho tốc độ phân tích luôn được đảm bảo dù dữ liệu của doanh nghiệp có lớn đến đâu.
 • Tạo các dashboard tương tác trên biểu đồ, tham biến, tooltip, drill up, drill down, liên kết dashboard, giải thích dữ liệu. Giúp bạo tạo lập được những báo cáo chi tiết, thay đổi và thêm những thông tin tùy chọn.
 • Tableau tích hợp được trên cả điện thoại di động với 2 hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất là Android và IOS.
 • Khả năng mở rộng cao, hỗ trợ và áp dụng được hầu hết các bảng số liệu trên tất cả các lĩnh vực.
 • Thân thiện với người dùng, bằng cách thay đổi nhanh chóng và dễ dàng thiết lập.

3. Vai trò của Tableau trong phân tích dữ liệu

Tableau dựa trên sự kết hợp các hoạt động: phân tích kinh doanh, khai thác dữ liệu, phân tích dữ liệu cùng các công cụ và cơ sở hạ tầng để giúp tổ chức đưa ra quyết định dựa trên cơ sở dữ liệu thực tế.

Phân tích dữ liệu là một hoạt động rất quan trọng trong BI. Phân tích dữ liệu sẽ giúp cho doanh nghiệp thấy được quá khứ và hiện tại ra sao, từ đó đưa ra các quyết định, hành động để dự đoán tương lai.

Nhu cầu phân tích dữ liệu là cần thiết đối với mọi doanh nghiệp. Nó có ý nghĩa trong việc theo dõi tình hình phát triển, lợi nhuận, doanh thu, phân tích đối thủ, đánh giá các chiến lược marketing. Việc thể hiện kết quả của các bảng phân tích này dưới dạng trực quan đem đến cái nhìn chi tiết, trực quan và dễ chịu hơn. Đây là tính năng mà rất nhiều công cụ hướng tới, trong đó có cả các công cụ được Google phát triển ( Google Analytics). Như vậy sự xuất hiện của Tableau chính là giải pháp hiệu quả và nhanh chóng nhất cho công tác quản lý doanh nghiệp.

4. Sản phẩm Tableau

Các công cụ phân tích dữ liệu của Tableau có thể chia thành 2 nhóm — Công cụ dành cho nhà phát triển và Công cụ chia sẻ.

Công cụ dành cho nhà phát triển giúp bạn tạo báo cáo, biểu đồ, trang tổng quan, v.v. và các sản phẩm liên quan đến nó là Tableau Desktop và Tableau Public.

Công cụ Chia sẻ giúp bạn chia sẻ các sản phẩm sáng tạo của mình và các sản phẩm liên quan đến nó là Tableau Online, Tableau Server và Tableau Reader.

Tableau Desktop

Tableau Desktop cho phép bạn viết mã và sửa đổi các báo cáo. Bạn có thể tạo biểu đồ, đồ thị và báo cáo và kết hợp chúng thành một trang tổng quan (dashboard). Nó được chia thành hai dịch vụ: Tableau Desktop Personal (Cá nhân) và Tableau Desktop Professional (Chuyên nghiệp).

Tableau Desktop Personal cung cấp quyền truy cập hạn chế và chế độ riêng tư cho sổ làm việc (workbook), chỉ dành cho mục đích sử dụng cá nhân và không thể đăng tại. Tableau Desktop Professional cho phép tác phẩm được xuất bản trên Máy chủ Tableau.

Tableau Public 

Tableau Public là một công cụ miễn phí cho công chúng. Bạn có thể sử dụng nó để gửi sổ làm việc lên đám mây công cộng của Tableau, và sau đó công chúng có thể xem và truy cập những sổ làm việc đó.

Tableau Reader

Tableau Reader cho phép bạn xem sản phẩm trực quan hóa và sổ làm việc được tạo thông qua Tableau Public hoặc Tableau Desktop. Bạn có thể lọc dữ liệu, nhưng nếu bạn muốn sửa đổi nó, có những giới hạn nhất định mà bạn phải tuân theo. Tableau Reader cho phép mọi người xem sổ làm việc, điều này có thể dẫn đến rủi ro bảo mật, hãy lưu ý đến điều này.

Tableau Server

Tableau Server cho phép bạn chia sẻ hình ảnh trực quan và sổ làm việc được tạo bằng Tableau Desktop. Tableau Server có tính bảo mật cao, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về điều này.

Tableau Online

Tableau Online là một công cụ chia sẻ, cho phép bạn xuất bản dữ liệu và không có giới hạn về số lượng lưu trữ. Dữ liệu được lưu trên các máy chủ được cung cấp trong đám mây do nhóm Tableau duy trì.

5. Tableau và Excel

Cả Excel và Tableau đều là những công cụ phổ biến để phân tích dữ liệu. Excel hoạt động trong bảng tính, với các cột và hàng, trong khi Tableau cho phép thậm chí khám phá dữ liệu Excel và định dạng mọi thứ theo định dạng dễ hiểu: hình ảnh, biểu đồ, đồ thị, v.v. Bạn có thể xem biểu đồ bên dưới để biết một số điểm khác biệt chính giữa hai loại.

 • Mục đích: Tableau là công cụ trực quan hóa nhằm phân tích dữ liệu; Excel là ứng dụng bảng tính nhằm thao tác dữ liệu.
 • Sử dụng: Tableau trực quan hóa dữ liệu lớn một cách đơn giản, nhanh chóng; dữ liệu cũng không cần phải tuân theo cấu trúc nào; Excel lý tưởng cho phân tích thống kê dữ liệu có cấu trúc.
 • Nhu cầu doanh nghiệp: Tableau thích hợp với lượng dữ liệu lớn; Excel thích hợp với lượng dữ liệu nhỏ
 • Giao diện người dùng: Tableau không yêu cầu kiến thức/chuyên môn lập trình; Excel nên có kiến thức về macro và ngôn ngữ kịch bản.
 • Giới hạn: Tableau không có giới hạn; Excel giới hạn ở 1.048.576 hàng và 16.384 cột.

6. Ưu điểm và hạn chế của Tableau

Ưu điểm

 • Hình ảnh trực quan – Tableau cung cấp một loạt tính năng tích hợp đa dạng, giúp tạo ra các hình ảnh trực quan độc đáo và ấn tượng. Với khả năng chuyển đổi giữa các hình ảnh trực quan khác nhau, nó cho phép bạn khám phá dữ liệu từ nhiều góc độ và mang lại sự sâu sắc trong việc phân tích dữ liệu mà không bị giới hạn bởi thứ tự hay cấu trúc cụ thể.
 • Thông tin chuyên sâu chi tiết – Một ưu điểm lớn của Tableau Intelligence là khả năng khám phá và xem xét cùng một bộ dữ liệu từ nhiều góc độ khác nhau. Nó giúp bạn tạo ra các tình huống giả định và đặt câu hỏi “nếu như” để dự đoán tương lai và phân tích dữ liệu theo nhiều cách khác nhau. Dữ liệu được hiển thị dưới dạng các biểu đồ và biểu đồ khác nhau tùy thuộc vào các truy vấn bạn đặt ra.
 • Cách tiếp cận thân thiện với người dùng – Tableau được thiết kế với giao diện thân thiện với người dùng, giúp người dùng không cần có kiến thức kỹ thuật hoặc lập trình có thể sử dụng nó một cách dễ dàng. Hầu hết các tính năng được thực hiện bằng cách kéo và thả đơn giản, giúp tạo ra trải nghiệm trực quan và dễ tiếp cận.
 • Có thể làm việc với các nguồn dữ liệu khác nhau – Một điểm mạnh của Tableau là khả năng làm việc với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau. Nó kết nối và tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn như cơ sở dữ liệu Tableau, dữ liệu trên đám mây, dữ liệu lớn, và dữ liệu phi quan hệ. Điều này giúp tổ chức tận dụng toàn bộ tài nguyên dữ liệu của họ để tạo ra các hình ảnh trực quan và thông tin giá trị.
 • Dễ triển khai – Tableau cung cấp nhiều tùy chọn trực quan hóa đa dạng, tạo điều kiện thuận lợi cho trải nghiệm người dùng. Không chỉ vậy, việc học Tableau cũng dễ dàng hơn so với các công cụ khác như Python, Business Objects, và Domo. Ngay cả những người không có kiến thức về mã hóa cũng có thể nắm bắt Tableau một cách đơn giản.

Hạn chế

 • Không tự động làm mới báo cáo – Tableau không cung cấp tính năng tự động làm mới các báo cáo với sự trợ giúp của việc lập lịch. Không có tùy chọn lập lịch trong Tableau. Do đó, luôn cần một số nỗ lực thủ công khi người dùng cần cập nhật dữ liệu ở phần back-end.
 • Tùy chỉnh định dạng thủ công  – Việc sử dụng định dạng có điều kiện trong BI Tableau và hiển thị bảng với 16 cột giới hạn có thể làm khó khăn cho người dùng. Hơn nữa, để áp dụng cùng một định dạng cho nhiều trường dữ liệu, người dùng không có cách nào có thể thực hiện điều này một cách tự động cho tất cả các trường. Thay vào đó, họ cần thực hiện điều này thủ công cho từng trường, điều này có thể tốn nhiều thời gian.
 • Chi phí cao – Tableau không thuộc hàng phần mềm trực quan đắt đỏ nhất, đặc biệt so với các sản phẩm của các tên tuổi lớn trong lĩnh vực trí tuệ kinh doanh như Oracle và IBM. Tuy nhiên, giá phần mềm Tableau vẫn khá cao đối với hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ, điều này có thể được coi là một trong những hạn chế của nó. Ngoài ra, để triển khai, duy trì và đào tạo nhân viên cho việc sử dụng phần mềm này đòi hỏi một sự đầu tư tài chính không nhỏ. Do đó, tổng chi phí cao làm cho Tableau thường được ưa chuộng chủ yếu trong các doanh nghiệp lớn.

Vina Aspire là công ty tư vấn, cung cấp các giải pháp, dịch vụ CNTT, An ninh mạng, bảo mật & an toàn thông tin tại Việt Nam. Đội ngũ của Vina Aspire gồm những chuyên gia, cộng tác viên giỏi, có trình độ, kinh nghiệm và uy tín cùng các nhà đầu tư, đối tác lớn trong và ngoài nước chung tay xây dựng.

Các Doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu liên hệ Công ty Vina Aspire theo thông tin sau:

Email: info@vina-aspire.com | Website: www.vina-aspire.com
Tel: +84 944 004 666 | Fax: +84 28 3535 0668


Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin


Bài viết liên quan

About Us

Learn More

Vina Aspire is a leading Cyber Security & IT solution and service provider in Vietnam. Vina Aspire is built up by our excellent experts, collaborators with high-qualification and experiences and our international investors and partners. We have intellectual, ambitious people who are putting great effort to provide high quality products and services as well as creating values for customers and society.

may ao thun Kem sữa chua May o thun May o thun đồng phục Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ
Translate »