Bảo mật trên smartphone

Ngày nay, mọi người đã quá quen với những chiếc smartphone luôn ở bên mình mọi lúc mọi nơi, đơn giản vì sự hữu ích của nó. Quả không sai khi gọi nó là “smartphone” bởi ngoài những tính năng cơ bản của một chiếc điện thoại như nghe, gọi, nhắn tin thì chiếc smartphone còn sở hữu những ứng dụng vô cùng hiện đại ngang tầm với một chiếc máy tính xách tay. Và những ứng dụng ấy mang lại cho người rất nhiều công dụng quan trọng trong cuộc sống hiện đại này.

Nhưng đi kèm với sự bùng nổ của những tiện ích hỗ trợ dành riêng cho điện thoại là các khoảng trống, sự thiếu sót và mất cảnh giác từ phía người sử dụng. Những thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, dữ liệu, văn bản… đang trở thành mục tiêu “béo bở” của giới tin tặc, hacker đang hoành hành hiện nay.

1/ Vấn đề bảo mật dành cho smartphone có thực sự quan trọng?

Tất nhiên, câu trả lời ngắn gọn nhưng đầy đủ vẫn là “có”. Trên thực tế, những mối hiểm họa thường rất khó nhận biết và phòng tránh, từ những việc đơn giản như bạn để quên điện thoại, người khác có thể nhặt được và đọc toàn bộ tin nhắn cũng như thông tin khác lưu trữ trong smartphone… cho tới trường hợp khác phức tạp hơn, ví dụ như các loại Trojan, virus, các phần mềm độc hại, giả mạo… Và dưới đây, chúng tôi – những chuyên gia của Vina Aspire Cyber Security – sẽ trình bày một số trường hợp rủi ro rất dễ gặp, các mẹo khắc phục và công cụ hỗ trợ đi kèm.

  • Rò rỉ dự liệu
Hàng triệu mật khẩu, địa điểm GPS, và thông báo tài chính của rất nhiều người dùng đang bị đe dọa – và bạn có thể nằm trong số họ.

Một trong những vấn đề thường thấy nhất của smartphone, rò rỉ thường bắt đầu từ những ứng dụng điện thoại không an toàn. Các ứng dụng này đòi những quyền như truy cập tập tin, quản lý cuộc gọi, người dùng thường không để ý mà đồng ý tất cả các yêu cầu của ứng dụng. Những ứng dụng này có thể gửi thông tin cá nhân hoặc công ty nhạy cảm về cho một server từ xa, những thông tin sau đó được sử dụng cho data mining, các tội phạm mạng và các mục đích xấu xa khác.

  • Wifi không bảo mật

Mạng wifi free không có mật khẩu là không an toàn, phần lớn người sử dụng điện thoại đều phớt lờ điều này. Khi kết nối vào một mạng wifi không bảo mật, các thông tin duyệt web của bạn có thể bị bắt được bởi các ứng dụng bắt gói tin. Hacker cũng có thể chủ động thiết lập một hotspot wifi để cho người dùng sử dụng, qua đó chiếm đoạt thông tin của họ.

  • Spyware
Spyware là một trong những mối đe dọa hàng đầu trên Internet. Nó có thể dễ dàng lây nhiễm trên thiết bị của bạn nhưng lại rất khó để phát hiện. Nó là mối nguy hại đối với cả người dùng doanh nghiệp và cá nhân, do có thể đánh cắp thông tin quan trọng và làm ảnh hưởng tiêu cực tới mạng lưới công việc của toàn doanh nghiệp.

Spyware hay phần mềm gián điệp là thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ các phần mềm thực hiện hành vi nhất định như quảng cáo, thu thập thông tin người dùng hoặc thay đổi cấu hình máy tính của bạn, nói chung là không có sự đồng thuận của người dùng.

Các mã độc Spyware có thể đi kèm vào máy bạn khi cài những ứng dụng không rõ ràng. Spyware được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Thông thường, mục đích chính của nó là theo dõi và bán dữ liệu sử dụng Internet của bạn, đánh cắp thông tin thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng, và cả thông tin nhận diện cá nhân. Vậy Spyware hoạt động như thế nào? Nó giám sát hoạt động trên Internet của bạn, thông tin đăng nhập và mật khẩu của bạn và bí mật thu thập những thông tin quan trọng khác.

  • Mã hóa yếu

Mã hóa dữ liệu là điều tối cần thiết khi sử dụng Internet để đảm bảo an toàn cho những thông tin của bạn. các ứng dụng điện thoại đôi khi sử dụng những phương thức mã hóa yếu để tăng hiệu năng sử dụng. các cách mã hóa này có thể được bẻ khóa trong thời gian ngắn cùng với những thông tin quan trọng của bạn.

2/ Bạn có thể làm gì để bảo vệ trước các mối đe dọa bảo mật di động?

Kaspersky security for mobile cho phép người dùng smartphone không lo lắng về việc dữ liệu bị mất mát khi sử dụng internet.

Phần mềm naỳ tự động khóa các ứng dụng hoặc trang web có tính khả nghi, ngăn chặn mã độc thâm nhập vào thiết bị bạn.

Cho phép bạn điều khiển quyền truy cập của từng ứng dụng.

Phát hiện các Spyware đang tìm kiếm về thông tin cuộc gọi tin nhắn vị trí.

Có hệ thống chống trộm, đề phòng thông tin điện thoại bị rò rỉ khi bị mất cắp. Tích hợp với các thuật toán máy học để nâng cao khả năng hoạt động.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần trợ giúp về bảo mật trên điện thoại, xin vui lòng liên hệ với Vina Aspire Cyber Security để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi rất vui được giúp bạn.

VINA ASPIRE CO., LTD.

Tel: +84 944004666 | Fax: +84 28 3535 0668
Website: www.vina-aspire.com | Email: info@vina-aspire.com


Bài viết liên quan

About Us

Learn More

Vina Aspire is a leading Cyber Security & IT solution and service provider in Vietnam. Vina Aspire is built up by our excellent experts, collaborators with high-qualification and experiences and our international investors and partners. We have intellectual, ambitious people who are putting great effort to provide high quality products and services as well as creating values for customers and society.

may ao thun Kem sữa chua May o thun May o thun đồng phục Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ