Sự khác nhau giữa chữ ký số và chữ ký điện tử ?

Nhiều người đang nghĩ chữ ký số và chữ ký điện tử là một. Vậy chữ ký số và chữ điện tử có khác nhau không?

1. Khái niệm chữ ký điện tử và chữ ký số

Điều đầu tiên cần phân biệt rõ ràng 2 khái niệm chữ ký số (digital signature)chữ ký điện tử (electronic signature).

Khái niệm Chữ ký điện tử được đề cập tại khoản 1 Điều 21 Luật Giao dịch điện tử năm 2005.Chữ ký điện tử là dạng thông tin đi kèm dữ liệu (văn bản, hình ảnh, video…) nhằm mục đích xác định người ký của dữ liệu đó và xác nhận sự chấp thuận của người đó đối với nội dung thông điệp dữ liệu được ký.

Chữ ký số là 1 dạng chữ ký điện tử. Nó có vai trò như chữ ký đối với cá nhân hay con dấu đối với tổ chức, doanh nghiệp và dùng để xác nhận lời cam kết của tổ chức, cá nhân đó trong văn bản mình đã ký trên môi trường điện tử số. Chữ ký số được được thừa nhận về mặt pháp lý.

Có thể thấy, trên môi trường điện tử, bất kì dạng thông tin nào được sử dụng để nhận biết một con người đều được coi là chữ ký điện tử và chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử.

2. Sự khác biệt của chữ ký số và chữ ký điện tử

Yếu tố so sánhChữ ký điện tửChữ ký số
Tính chấtCó thể là bất kỳ biểu tượng, hình ảnh, quy trình nào được đính kèm với tin nhắn hoặc tài liệu biểu thị danh tính của người ký và hành động đồng ý với nó.Có thể được hình dung như một “dấu vân tay” điện tử, được mã hóa và xác định danh tính người thực sự ký nó.
Tiêu chuẩnKhông phụ thuộc vào các tiêu chuẩn, không sử dụng mã hóa.Xác minh danh tính người ký thông qua email, mã PIN điện thoại…
Tính năngXác minh một tài liệu Bảo mật một tài liệu
Cơ chế xác thựcXác minh danh tính người ký thông qua email, mã PIN điện thoại…ID kỹ thuật số dựa trên chứng chỉ
Xác nhậnKhông có quá trình xác nhận cụ thể.Được thực hiện bởi các cơ quan chứng nhận tin cậy hoặc nhà cung cấp dịch vụ ủy thác.
Bảo mậtDễ bị giả mạo.Khó có thể được sao chép, giả mạo hoặc thay đổi 
Phần mềm độc quyềnCó thể được xác nhận bởi bất cứ ai mà không cần phần mềm xác minh độc quyền Trong nhiều trường hợp, chữ ký điện tử không được ràng buộc về mặt pháp lý và sẽ yêu cầu phần mềm độc quyền để xác nhận chữ ký điện tử.

Như vậy, Chữ ký số chỉ là một tập con của chữ ký điện tử hay chữ ký điện tử bao hàm chữ ký số.

www.vina-aspire.com


Bài viết liên quan

About Us

Learn More

Vina Aspire is a leading Cyber Security & IT solution and service provider in Vietnam. Vina Aspire is built up by our excellent experts, collaborators with high-qualification and experiences and our international investors and partners. We have intellectual, ambitious people who are putting great effort to provide high quality products and services as well as creating values for customers and society.

may ao thun Kem sữa chua May o thun May o thun đồng phục Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ
Translate »