Những mối đe dọa email doanh nghiệp lớn nhất và những giải pháp ngăn chặn

Ngày nay, Email vẫn là phương tiện liên hệ khách hàng phổ biến nhất. Tình hình sử dụng email ngày càng phổ biến suốt nhiều thập kỷ qua, đã chứng tỏ sự quan trọng của email trong giao tiếp kinh doanh. Nhìn thấy cơ hội khai thác lợi nhuận từ email doanh nghiệp, Hacker đã tập trung nhiều kỹ thuật tinh vi nhất để tấn công email.

Khi nói đến bảo mật Email, hầu hết doanh nghiệp đều yên tâm với hệ thống mà mình đang sử dụng. Ví dụ, khi bạn dùng Gmail doanh nghiệp, các bước bảo mật Email 2 lớp của google khiến bạn thấy yên tâm, và bạn cũng chưa có bất kỳ tổn thất nào trong quá trình sử dụng gmail doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ chú trọng đến bảo mật email khi đã bị tấn công, thì lúc đó đã quá trễ để bảo vệ tài chính cũng như danh dự của doanh nghiệp.

Cùng Vina Aspire tìm hiểu 5 mối đe dọa email doanh nghiệp lớn nhất 2020 và Giải pháp bảo mật Email phù hợp cho mọi doanh nghiệp.

1. Email spam có thể làm đầy dung lượng hộp thư đến và server mail của bạn

Email Spam hay còn gọi là thư rác được gửi hàng loạt vào hộp thư của bạn, với mục đích ban đầu là quảng cáo, bán hàng…Vì thế, trông chúng có vẻ như vô hại.

Nhưng theo các chuyên gia bảo mật mạng, email spam ngoài việc làm phiền người dùng, làm đầy hộp thư đến, và server mail của bạn. Nó cũng có thể chứa Virus và mã độc hại được cài đặt ẩn sau các link liên kết và tệp file đính kèm, chỉ 1 cú click chuột cũng có thể cho phép hacker xâm nhập hệ thống mạng doanh nghiệp dễ dàng.

Các nghiên cứu từ những tổ chức an ninh mạng cho thấy một thực trạng đáng ngạc nhiên về Spam Mail: có hơn 14,5 tỷ email spam được gửi mỗi ngày trên toàn cầu, chiếm hơn 45% trong tổng số các email được gửi đi.

Mặc dù hiện nay, có rất nhiều phần mềm chống Spam Mail được xây dựng và phát triển liên tục để bảo vệ doanh nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn không thể thoát khỏi sự tấn công của các ứng dụng công nghệ chuyên phát tán Spam Mail tiên tiến hiện nay.

Spam mail thực sự là một vấn đề nghiêm trọng với nhiều doanh nghiệp

Theo nhiều nguồn tin cho biết, Mỹ là nơi có số lượng Email Spam được phát tán nhiều nhất trên thế giới. Các thống kê trước đây cho thấy: số lượng email spam được gửi từ Mỹ và phát tán ra toàn cầu chiếm hơn 10,79% và quý 2 năm 2016. Theo sau là Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc và Mexico.

Một khối lượng lớn spam mail như vậy đã ngốn tài nguyên lưu trữ trên Server Mail rất nhiều, đây thật sự là những tổn thất không hề nhỏ. Nó có thể ảnh hưởng đến hệ thống mạng của doanh nghiệp, thậm chí tắc nghẽn mạng và khiến cho các hoạt động kinh doanh hàng ngày của doanh nghiệp bị đình trệ.

Giải pháp ngăn chặn spam mail

Spam mail khá dễ xử lý, bạn có thể tạo danh sách email an toàn hoặc chọn các chức năng lọc spam mail tự động. Các ứng dụng email phổ biến như Gmail, Outlook… đều cung cấp các tùy chọn lọc spam mail này. Tự động xóa spam mail sau một thời gian nhất định để tránh làm đầy server mail của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gặp phải những email spam mới trong tương lai, và tốn thời gian để thao tác lọc email spam mỗi ngày.

Để tiết kiệm thời gian và tránh mệt mỏi vì Spam Mail mỗi ngày, bạn có thể sử dụng các công nghệ lọc email Spam công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo) và ML (Máy học tự động) để ngăn chặn hoàn toàn các email spam mới nhất.

2. Bảo vệ Email doanh nghiệp khỏi các phần mềm độc hại

Email dường như là nơi dễ dàng bị nhiễm mã độc nhất hiện nay. Người ta ước tính rằng có khoảng 2% đến 4% trong tổng số các email trên toàn cầu có chứa các loại phần mềm độc hại. Tệp đính kèm email là nơi tội phạm mạng thường lợi dụng để phát tán phần mềm độc hại phổ biến nhất.

Thông thường, hacker sẽ tạo ra những email có nội dung khuyến mãi hấp dẫn và yêu cầu người nhận hãy tải xuống file đính kèm, từ đó phát tán mã độc vào máy tính và hệ thống mạng doanh nghiệp. Hoặc cũng có thể đó là 1 link liên kết dẫn đến 1 trang web, yêu cầu bạn tải xuống file nội dung chi tiết về cách nhận quà tặng.

Hầu hết các dịch vụ email cho doanh nghiệp đều có các phần mềm ngăn chặn Mail Virus và các tệp đính kèm nguy hiểm. Nhưng đa số, chỉ có thể chặn các loại Virus đã được biết đến từ trước đó. Các công nghệ bảo mật email với các tệp data virus được định nghĩa sẵn sẽ không thể theo kịp các công nghệ phát tán Virus, worms, Trojans hay spyware mới nhất.

Chỉ có các ứng dụng bảo mật email của AI Trí tuệ nhân tạo mới có khả năng ngăn chặn các loại Virus mới.

Hiện nay, Zeus và CryptoLocker là các loại phần mềm độc hại chuyên lây nhiễm virus thông qua email và tấn công vào các thiết bị như máy tính và điện thoại thông minh. Đây được xem là phần mềm độc hại nguy hiểm nhất hiện nay có thể rút sạch tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn. Nhờ phần mềm độc hại này, tội phạm mạng đã ăn cắp hàng triệu đô la mỗi năm, thậm chí buộc các doanh nghiệp phải phá sản vì sự thất thoát lớn về tài chính.

Hiện nay có khoảng 1,7 tỷ phần mềm độc hại có khả năng lây nhiễm vào thiết bị người dùng email. Theo dữ liệu thống kê của Kaspersky Lab, Đức là nước đầu tiên danh sách các quốc gia bị tấn công email bằng phần mềm độc hại nhiều nhất trong quý 1 năm 2016, tiếp theo là Trung Quốc, Brazil và Ý.

Giải pháp ngăn chặn Email độc hại cho doanh nghiệp

Trước hết, bạn cần cài đặt các gói phần mềm chống virus và malware, đồng thời phải thường xuyên cập nhật các phiên bản phần mềm mới. Thường xuyên cập nhật hệ điều hành của bạn và chạy quét virus theo lịch trình. Tất nhiên, cách đơn giản nhất là bạn phải thận trọng với các liên kết và các tệp đính kèm trong email.

Đặc biệt, không sử dụng cookies để lưu trữ mật khẩu login vào các tài khoản quan trọng.

Để loại bỏ lo lắng và những biến cố không đáng có khi nhân viên của bạn sử dụng email hàng ngày, hãy tăng cường bảo mật email doanh nghiệp với các gói bảo mật email bằng công nghệ AI. Công nghệ ngày sẽ giúp bạn cảnh báo tới người dùng email và block ngay lập tức các email có chứa mã độc trong liên kết và file đính kèm.

3. Tấn công lừa đảo qua email (phishing email)

Email lừa đảo sẽ khiến bạn vô tình tiết lộ các thông tin cá nhân, thông tin login và các tài khoản quan trọng. Mục đích của những Email lừa đảo này là đánh cắp tiền từ người dùng, bằng cách giả dạng một doanh nghiệp hợp pháp mà bạn đang sử dụng dịch vụ.

Cách tấn công phishing phổ biến là hacker sẽ gửi email có liên kết đến một trang web và lừa bạn click tải phần mềm nào đó về máy tính, hoặc cũng có thể liên kết đó dẫn về một trang web giả mạo doanh nghiệp uy tín và yêu cầu bạn đăng nhập để tiếp tục. Những trang web giả mạo đó có thể là 1 trang mạng xã hội, trang web ngân hàng, hoặc một trang đăng nhập email của bạn.

Tấn công Phishing email được xem là hình thức tấn công tiềm năng với các Hacker. Theo Wombat security.com, có khoảng 85% doanh nghiệp đã bị tấn công phishing email trong năm 2015. Cụ thể là số lượng trang web lừa đảo đã tăng hơn 250% so với trước đó.

Giải pháp ngăn chặn phishing email và bảo mật cho doanh nghiệp hiệu quả

Thường xuyên theo dõi và tìm hiểu các trang thông tin cập nhật mới nhất về tình hình email phishing để có hướng đề phòng phù hợp. Giữ thông tin của bạn an toàn và không bao giờ đăng nhập tùy tiện vào các trang web được đề xuất trong email.

4. Chặn tấn công mạng thông qua Email

Email là cửa ngõ tốt nhất cho tội phạm mạng tấn công và kiếm lợi nhuận. Chúng liên tục tìm ra những phương pháp mới để khai thác các điểm yếu trong việc sử dụng email và lợi dụng sự ngây ngô của người dùng, tấn công các hệ thống email bảo mật kém để kiếm tiền một cách nhanh chóng.

Hiện tại, mối đe dọa phổ biến nhất là Blackhole, được phát tán trên một diễn đàn tin tặc của Nga vào năm 2012, các hacker có thể thu thập thông tin quan trọng về người dùng như vị trí, hệ điều hành, trình duyệt, phần mềm được khai thác trên máy tính nạn nhân và khai thác lỗ hổng trình duyệt của họ. Thông tin này rất có giá trị trong các cuộc tấn công lừa đảo đến nỗi tội phạm mạng sẵn sàng thuê nó với giá lên tới 700 đô la một tháng.

Giải pháp ngăn chặn các tấn công email mới

Để đảm bảo an toàn trong không gian mạng, đặc biệt là khi sử dụng email doanh nghiệp, hãy đảm bảo an toàn cho hệ thống mạng của bạn bằng cách mã hóa WPA hoặc WPA 2 hoặc Windows VPN và tránh sử dụng các mạng Wi-Fi mở ở nơi công cộng. Tránh làm việc và kết nối internet tùy tiện ở các nơi công cộng.

5. Các mối đe dọa email vẫn liên tiếp diễn ra hàng ngày

Thống kê cho thấy, các phần mềm độc hại email đã tăng 26% mỗi năm, với khoảng 1 triệu mối đe dọa từ các phần mềm độc hại được gửi đến email doanh nghiệp mỗi ngày. Vì thế, các báo cáo về tấn công bằng email lừa đảo đang gia tăng theo cấp số nhân.

Michael Siegel, một nhà khoa học nghiên cứu tại MIT, cho rằng hơn 75% các tấn công email chưa được doanh nghiệp phát hiện suốt nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Hãy bảo vệ email doanh nghiệp của bạn trước khi có bất kỳ một cuộc tấn công đáng tiếc nào xảy ra.

Hãy liên hệ “ngay” với Vina Aspire Cyber Security để được tư vấn giải pháp phù hợp nhất giúp bảo vệ tối ưu tài sản, hệ thống CNTT của bạn.

Thông tin liên lạc:
Vina Aspire Cyber Security
Tel: +84 944 004 666 | Fax: +84 28 3535 0668 | Email: info@vina-aspire.com or vinaAspire@gmail.com | Website: www.vina-aspire.com

www.vina-aspire.com


Bài viết liên quan

About Us

Learn More

Vina Aspire is a leading Cyber Security & IT solution and service provider in Vietnam. Vina Aspire is built up by our excellent experts, collaborators with high-qualification and experiences and our international investors and partners. We have intellectual, ambitious people who are putting great effort to provide high quality products and services as well as creating values for customers and society.