Giáo sư Phan Văn Trường chia sẻ bí mật đưa Tập đoàn hạng 6 lên hạng 1 Thế giới

“Đối thủ đã ký nháy – Tôi vẫn thắng dự án, đưa công ty từ top 6 lên top 1 thế giới bằng phương pháp Quản trị này… Khi được hỏi về bí quyết thành công khi làm việc tại vị trí Phó giám đốc tập đoàn đa quốc gia Alstom Power – tập đoàn lớn nhất ngành điện lực thập niên 90 – Giáo sư Phan Văn Trường đã tóm lại bằng 1 câu ngắn gọn:

““Hãy biến nhân viên thành NGƯỜI HÙNG”

Ông kể, 1986 là năm cực kỳ gay go cho Alstom Power, đó cũng là năm mà ông được thuê về làm Phó Tổng Giám đốc. Alstom Power có 5 công xưởng chính, 2 ở Anh Quốc, 3 ở Pháp với 25,000 nhân viên, cấu trúc chồng chéo do lịch sử của các cuộc sáp nhập. Tình hình Tập đoàn lúc này bi đát trên nhiều mặt khi bình quân chỉ có 1 dự án mỗi năm và chỉ ở Trung Quốc; Tập đoàn mất dần ảnh hưởng trên thế giới; từ vị trí thứ 3 xuống thứ 6 thế giới (sau Mitsubishi Heavy Industries, Hitachi, Toshiba, Siemens và ABB); từ vị trí tiềm năng “sáp nhập mua” sang vị trí “sáp nhập bán”; hai lần đổi CEO thất bại; nhân viên mất lòng tin, nhưng vẫn còn kiêu ngạo. Trong khi đó, Tổng Giám đốc mới và ông lại không được hầu hết toàn bộ nhân viên ưa thích do là người nước ngoài và chuyên ngành khác, vì thế các kỹ sư và chuyên viên tốt nghiệp ngành điện lực coi thường hai người và tuân thủ một cách miễn cưỡng.

Với dự án Tuxpan, ông gặp thách thức khi đội đấu giá đệ trình giá chào đắt hơn 30% giá thị trường (nội giặc). Trong tình huống đó, ông tự hỏi làm cách nào để loại từng đối thủ cạnh tranh bằng mọi cách mà không phải hạ giá? Ông đã cầu thị với nhân viên rằng, 2-3 lãnh đạo đã ra đi, nếu nhân viên cứ cư xử như vậy thì Tập đoàn sẽ thua tiếp trong đợt đấu giá này.

Trong toàn bộ nhân viên có những người vẫn lạnh lùng, thờ ơ, nhưng còn lại 1% nhỏ vẫn có những người “thương” và nổi bật trong đó có người đã nhiệt tình chia sẻ những thông tin, kế sách xung quanh dự án này. Từ đó, Tập đoàn đã thắng một trận chiến lớn mà không ai nghĩ có thể thắng với giá thành trên 30% giá bình thường. “Đó là nhờ cách lãnh đạo cầu thị, tiếp nhận, lắng nghe ý kiến và tin tưởng vào nhân viên đã bị “nhốt trong tủ nhân tài” – ông lý giải.

Còn đối với Epon, là dự án lớn nhất thế giới với 5 tỷ USD (giá trị năm 1990); ít rủi ro về thanh toán, lại thuộc vị trí ngay trên biên giới Đức-Hà Lan. Hợp đồng tổng thầu của dự án đã được ký nháy giữa Kraftwerk Union (KWU) và Công ty Điện lực Epon sau 1 năm thương thảo. KWU là công ty con của Siemens, xây dựng hầu hết các nhà máy điện tại Đức, kể cả các nhà máy điện nguyên tử hạt nhân.

Trong khi đó, chưa bao giờ Đức để cho công ty nước ngoài xây nhà máy điện trên lãnh thổ. Vậy nhưng, Tập đoàn Alstom Power vẫn lật ngược được thế cờ khi ký hợp đồng với Epon sau 2 năm (1992) dù không được sự ủng hộ từ Chủ tịch Công ty mẹ Alsthom và HĐTQ chỉ cho phép chi không quá 1 triệu franc.

Làm sao để thắng được dự án này?

Ông bật mí rằng tiếp tục tin tưởng vào nhân viên mà đã được ông “lôi trong tủ nhân tài” trong dự án Tuxpan. Người này còn “lôi kéo” thêm hai nhân tài khác nhưng không được trọng dụng trước đây, trong đó có một người khuyết tật. Từ đó, bộ ba này đã đưa ra đường hướng rất hay để lấy được dự án. Có “đũa thần” để chọc thủng trời cao?

Với 2 chiến thắng Tuxpan và Epon “chúng tôi đã chọc thủng trời cao!” – ông ví von, và toàn bộ các “quân thần” nghĩ rằng đội của ông có “đũa thần”. Nhưng ông chia sẻ rằng, “đũa thần” chính là khi chỉ có hai bàn tay trắng, nhưng não thì vẫn động. Đội cảm tử – những kỹ sư bị loại trước đây đã có sự tương tác trong đội, đó là chìa khóa của sức mạnh vô ngàn.

Trong đội cảm tử không ai nghĩ đến bản thân mà chỉ dốc lòng tin vào đội và coi cuộc chiến là cuộc chơi. “Đó toàn là những chuyện bình thường với những người bình thường, không có đũa thần!” – ông khẳng định. Và thực sự ông cũng gặp may mắn khi có nhiều người giỏi nhưng lại bị “giam trong tủ” của Tập đoàn.

Từ đó, ông quyết định phóng thích họ và thành lập một đội cảm tử để làm gương: Những “thầy tu – người lính” của chúng tôi đây! Nhưng làm sao điều hành đội cảm tử để phát huy hết tác dụng giành chiến thắng? Ông cho biết, không có bí quyết nào, nhưng chỉ có:

– Động lực cao khủng khiếp và lãnh đạo là người tiên phong, làm gương – Đội nhóm hết sức “cô đọng và gắn kết”, bởi “càng đông càng chết

– Về mặt nào cũng hơn địch một chút, chỉ cần một chút – Tự tin vô biên. No looser!

– Mỗi cá nhân coi dự án là dự án của riêng mình

– Không ai nghĩ đến thưởng phạt: Đằng nào cũng chết, thà chết hết mình trong vinh quang – Biệt động quân phối hợp và tương tác chặt chẽ, không họp hành vô ích.

Vậy làm sao để gây động lực, tạo niềm tin cho nhân viên?

Theo ông đó là:

– Không áp dụng phương pháp kinh điển: “thưởng-phạt” (chủ tớ) mà tôn vinh lãnh đạo mới!

– Chủ tịch Tập đoàn mẹ chấp nhận nguyên tắc Giám đốc dự án được ký hợp đồng, thay mặt HĐQT. Vì “không quan liêu” thì ai cũng có thể ký.

– Thay đổi hoàn toàn văn hóa doanh nghiệp, áp dụng mỗi giây mỗi phút: “Đẹp và chuyên nghiệp” cho tất cả mọi nhân viên; “thầy tu và người lính” cho cấp lãnh đạo; văn hóa bách chiến bách thắng tạo sự tự tin.

Bởi theo ông, “đẹp và chuyên nghiệp” thường không đi đôi với nhau, nhưng khi đi với nhau thì trở thành một vũ khí khủng khiếp! Cuối cùng, ông cũng lưu ý rằng, lãnh đạo cấp trung là nơi có thể xảy ra rủi ro cho công ty. Bởi mọi vấn đề trong quản trị hay quản lý đều nằm ở cấp trung.

Vì thế, phải biến lãnh đạo cấp trung, mọi nhân viên, đều phải hành động như chính họ là chủ sở hữu công ty. Bảo vệ hết mình, không để có khe hở, đoàn kết, không tự cho phép gây ra lỗi, mà chậm trễ cũng là lỗi! Rất dễ biến nhân viên tầm thường trở thành anh hùng của công ty khi động lực cao, khi khả năng sáng tạo được thôi thúc, thì không gì thoát mắt họ, không vị trí nào mà họ không đạt được. Bởi rõ ràng, không động lực nào cao bằng thầy tu muốn chóng đắc đạo!

Ngoài ra, từ mỗi nhân viên có thể đẻ ra những chi nhánh vô cùng hứa hẹn sau này, từ tư duy “miệt mài khởi nghiệp” trên mọi lãnh vực, vì thế hãy chủ động giựt quyền khai phá!

Hiện nay, sau hơn 40 năm kinh nghiệm quản trị các tập đoàn đa quốc gia hàng chục ngàn người, chinh chiến khắp 80 quốc gia, đàm phán các hợp đồng lên tới 60 tỷ USD, GS Trường về Việt Nam và bắt đầu những ngày tháng cống hiến, chia sẻ những trải nghiệm của mình cho giới doanh nhân, cho nền nông nghiệp và giáo dục Việt.

Giáo sư Phan Văn Trường sẽ có buổi giao lưu trực tiếp vào ngày 23/4/2021 tại Diễn đàn Chuyển đổi số trong ngành Thiết kế, chế tạo và Quản lý dự án (Future of Making – Digital Transformation) do Vina Aspire & AutoDesk tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Vina Aspire là nhà cung cấp các giải pháp và dịch vụ CNTT và An ninh mạng, bảo mật, an toàn thông tin tại Việt Nam. Đội ngũ của Vina Aspire gồm những chuyên gia, cộng tác viên giỏi, có trình độ, kinh nghiệm và uy tín cùng các nhà đầu tư, đối tác lớn trong và ngoài nước chung tay xây dựng.

Các Doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu liên hệ Công ty TNHH Vina Aspire theo thông tin sau:

Email: info@vina-aspire.com | Tel: +84 944 004 666 | Fax: +84 28 3535 0668 | Website: www.vina-aspire.com

Vina Aspire | www.vina-aspire.com

#vinaAspire


Bài viết liên quan

About Us

Learn More

Vina Aspire is a leading Cyber Security & IT solution and service provider in Vietnam. Vina Aspire is built up by our excellent experts, collaborators with high-qualification and experiences and our international investors and partners. We have intellectual, ambitious people who are putting great effort to provide high quality products and services as well as creating values for customers and society.

may ao thun Kem sữa chua May o thun May o thun đồng phục Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ