Những sự cố mạng đáng chú ý trong ngành dầu khí

Thời gian qua, một số Tổ chức, Doanh nghiệp trong nước, trong đó có các Công ty Dầu khí đã bị tấn công bằng ransomware gây tổn thất nặng nề, trên thế giới thì các sự cố an ninh mạng gần đây được hình thành và/hoặc làm tăng thêm những thách thức về an ninh mạng đối với các công ty dầu khí, cũng như khiến việc thành lập Bộ phân chuyên trách và thực hiện chiến lược an toàn thông tin trở nên quan trọng.

  • Colonial Pipeline

Một trong những sự cố lớn đã gây khó khăn cho ngành dầu khí là cuộc tấn công bằng ransomware nhằm vào nhà phân phối xăng, dầu diesel và khí đốt tự nhiên lớn nhất Bờ Đông, Colonial Pipeline. Cuộc tấn công vào mạng CNTT của Colonial đã khiến công ty phải đóng cửa các đường ống, khiến giá xăng tăng cao và ở một số bang, và người tiêu dùng phải tranh nhau tìm xăng tại các máy bơm. Đặc biệt, sự cố Colonial Pipeline đã trở thành chất xúc tác cho việc gia tăng các quy định về an ninh mạng trong ngành. Đồng thời, đó là lời cảnh tỉnh cho các giám đốc điều hành khi thiết lập một chiến lược an ninh mạng mạnh mẽ trong toàn tổ chức của họ.

Như chúng ta ngày càng thấy, ransomware đã trở thành tai họa đối với các doanh nghiệp trên toàn thế giới và các cuộc tấn công được dự đoán sẽ ngày càng gia tăng về số lượng và mức độ phức tạp.

  • Trung tâm lọc dầu Amsterdam-Rotterdam-Antwerp (ARA)

Một sự cố khác gần đây ảnh hưởng đến an ninh mạng dầu khí là cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở nạp dầu ở trung tâm lọc dầu Amsterdam-Rotterdam-Antwerp (ARA). Cuộc tấn công này gây tranh cãi đáng kể về việc bốc và dỡ hàng hóa sản phẩm tinh chế vì nhiều quy trình trong số này được tự động hóa. Tác động rõ ràng lên dòng chảy của sản phẩm dầu như dầu sưởi, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và xăng.

Cuộc tấn công mạng này không chỉ gây ra hậu quả nặng nề đối với hoạt động kinh doanh của ARA mà còn có thể gây ra các tác động kinh tế và xã hội lan rộng trên khắp châu Âu. Các cuộc tấn công bằng ransomware vào nhà máy lọc dầu ARA rất giống với sự cố Colonial Pipeline của Hoa Kỳ một năm trước đó, và chứng minh thêm rằng tội phạm mạng đang lợi dụng những thiếu sót của các biện pháp phòng thủ của ngành dầu khí như thế nào.

Cả hai cuộc tấn công này đã tác động cơ sở hạ tầng quan trọng cho toàn bộ nền kinh tế và xã hội. Chúng ta càng thấy rõ nhu cầu ngày càng tăng về việc bảo mật các hệ thống cũ, (vốn không được bảo vệ đầy đủ do chuyển đổi kỹ thuật số), và khả năng kết nối lên Internet ngày càng tăng của chúng. Những cuộc tấn công này cũng thúc đẩy chính phủ và các Doanh nghiệp Dầu khí hành động về tầm quan trọng của an ninh mạng.

Vina Aspire là Công ty tư vấn, cung cấp các giải pháp, dịch vụ CNTT, An ninh mạng, bảo mật & an toàn thông tin tại Việt Nam. Đội ngũ của Vina Aspire gồm những chuyên gia, cộng tác viên giỏi, có trình độ, kinh nghiệm và uy tín cùng các nhà đầu tư, đối tác lớn trong và ngoài nước chung tay xây dựng.

Các Doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu liên hệ Công ty Vina Aspire theo thông tin sau:

Email: info@vina-aspire.com | Website: www.vina-aspire.com
Tel: +84 944 004 666 | Fax: +84 28 3535 0668


Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin


Bài viết liên quan

About Us

Learn More

Vina Aspire is a leading Cyber Security & IT solution and service provider in Vietnam. Vina Aspire is built up by our excellent experts, collaborators with high-qualification and experiences and our international investors and partners. We have intellectual, ambitious people who are putting great effort to provide high quality products and services as well as creating values for customers and society.

may ao thun Kem sữa chua May o thun May o thun đồng phục Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ
Translate »