7 nguyên tắc vàng khi hoạt động trực tuyến để đảm bảo an ninh mạng, an toàn thông tin

Internet toàn cầu đang bị đe dọa với hàng loạt các nguy cơ tấn công ngày càng phát triển mạnh mẽ. Chính vì thế người dùng cần phải tự trang mình những kiến thức bảo mật cần thiết để tự bảo vệ bản thân khi tham gia các hoạt động trực tuyến.

Vina Aspire xin cung cấp 7 nguyên tắc vàng mà người dùng nên ghi nhớ khi tham gia lướt web, mua sắm,chia sẻ trên mạng.

Nguyên tắc 1: Không nên tin tưởng tuyệt đối vào các mạng Wi-Fi miễn phí

Hiện nay với sự phát triển không ngừng của dịch vụ mạng, người dùng có thể kết nối với Wi-Fi miễn phí ở bất kỳ đâu, từ sân bay, nhà hàng, khách sạn, quán café … Do đó, Wi-Fi công cộng được xem là miếng mồi béo bở giúp hacker tấn công vào thiết bị của người dùng để đánh cắp thông tin nhạy cảm cũng như tiền trong tài khoản của thiết bị. Nên nhớ tất cả mọi kết nối Wi-Fi miễn phí đều có thể đặt người dùng vào vòng vây nguy hiểm, từ sự tin tưởng của người dùng với độ hợp pháp của kết nối mạng Wi-Fi mà hacker có thể tạo hàng loạt điểm kết nối và đặt tên cho chúng sao cho có vẻ đáng tin cậy một chút như “Wi-Fi miễn phí”, “Tên sân bay – open Wi-Fi”, “Tên khách sạn, nhà hàng, café – 2”… Người dùng có thể không để ý và kết nối với các trạm Wi-Fi ảo này.

Nếu trong trường hợp buộc phải sử dụng các loại Wi-Fi miễn phí, Wi-Fi công cộng, người dùng nên cẩn thận khi lướt Web, tránh truy cập các web đòi hỏi đăng nhập và tuyệt đối không thực hiện giao dịch tài chính khi sử dụng Wi-Fi này. Nếu có thể nên dùng thêm các công cụ VPN khi lướt web với các Wi-Fi miễn phí này để tăng cường bảo mật.

Nguyên tắc 2: Sử dụng mật khẩu đơn giản, dễ đoán chính là tự hại mình

Nên nhớ tên thú cưng, tên bố mẹ, họ tên, ngày sinh nhật hoặc số điện thoại là những mật khẩu cực kỳ không an toàn. Bởi hacker có thể truy vấn các dữ liệu cá nhân mà chúng truy cập được để đoán. Thay vào đó, hãy dùng những mật khẩu khó đoán đồng thời kết hợp chuỗi số mật khẩu bằng cả chữ số, chữ hoa, chữ thường, ký tự đặc biệt.

Kaspersky Lab cũng có công cụ hỗ trợ người dùng kiểm tra mật khẩu như thế nào là đủ an toàn tại https://password.kaspersky.com/,  hãy thử truy cập và kiểm tra các mật khẩu có dạng tương tự của mình để xem mật khẩu hiện tại có an toàn không nhé!

Nguyên tắc 3: Tránh sử dụng chung mật khẩu cho cùng lúc nhiều tài khoản

Chọn ra mật khẩu mới an toàn, mạnh và khó tấn công thật khó. Việc ghi nhớ nhiều mật khẩu như vậy càng khó hơn. Nên nhiều người dùng thường sử dụng chung một mật khẩu cho cùng lúc nhiều tài khoản trực tuyến khác nhau. Hành vi này giúp người dùng đăng nhập tiện lợi hơn và không phải nhớ nhiều. Thế nhưng Hacker cũng rất thích hành vi này của người dùng để lợi dụng hack cùng lúc nhiều tài khoản. Một khi người dùng vô tình để bị lộ mật khẩu, người dùng phải đối mặt với hàng loạt tài khoản trực tuyến khác của mình cũng có nguy cơ bị hacker xâm nhập.

Nguyên tắc 4: Tuyệt đối không nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong email lạ

Thủ thuật tấn công cũ xưa này đã xuất hiện từ rất lâu nhưng vẫn đạt được hiệu quả cao đến bất ngờ. Do đó, hacker thường xuyên sử dụng thủ thuật này nhúng nhiều liên kết vào email và gửi đến hàng loạt tài khoản người dùng (Spam).

Nếu người dùng mất cảnh giác và tin vào những lời quảng cáo có cánh trong email lạ, sau đó nhấn vào liên kết đính kèm, email sẽ dẫn người dùng đến những trang web độc hại hoặc một chương trình độc hại có nhúng mã độc bên trong để đánh cắp dữ liệu trong máy người dùng.

Nguyên tắc 5: Không nên cung cấp thông tin đăng nhập cho bạn bè

Thông tin cá nhân rất quan trọng nên người dùng phải tuyệt đối giữ cho riêng mình và không nên giao tài khoản cá nhân cho bất kỳ ai, kể cả bạn bè và người thân. Việc giao tài khoản cho người khác có thể làm lộ dữ liệu quan trọng bên trong tài khoản cũng như tạo cơ hội cho hacker tìm cách nhúng mã độc vào bên trong tài khoản.

Nguyên tắc 6: Không nên chia sẻ cho cộng đồng mạng rằng mình sẽ đi xa một thời gian

Nếu như người dùng đang chuẩn bị sẽ phải đi xa vài ngày và chia sẻ điều này cho cộng đồng mạng. Điều này không hề đơn giản, bởi người dùng đã vô tình thông báo cho kẻ xấu biết rằng tôi sắp đi xa, đi đâu thì chúng có thể lợi dụng thời gian người dùng vắng nhà để thực hiện ý đồ xấu.

Do đó hãy chỉ thông báo thông tin này cho những người bạn thực sự đáng tin cậy.

Nguyên tắc 7: Không sử dụng trình cài đặt mặc định của trang mạng xã hội

Hãy dành 5 phút trước khi sử dụng tài khoản mạng xã hội để xem qua và chỉnh sửa một số thiết lập bảo mật và riêng tư an toàn. Với các tài khoản cũ hãy kiểm tra những thông tin người dùng chia sẻ cho ai, có đáng tin tưởng không và những thông tin này có an toàn khi chia sẻ hay không?

Vina Aspire Co., Ltd. | Vina Aspire | info@vina-aspire.com

Vina Aspire – IT Solution & Services Provider


Bài viết liên quan

About Us

Learn More

Vina Aspire is a leading Cyber Security & IT solution and service provider in Vietnam. Vina Aspire is built up by our excellent experts, collaborators with high-qualification and experiences and our international investors and partners. We have intellectual, ambitious people who are putting great effort to provide high quality products and services as well as creating values for customers and society.

may ao thun Kem sữa chua May o thun May o thun đồng phục Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ