Vina Aspire – Ngành an ninh mạng cần phải được nâng cấp gấp

Ngày nay, các loại tấn công mạng đang thay đổi từng ngày và với sự thay đổi của Internet vạn vật, mạng công nghiệp và các tình huống khác, công nghệ cũng đang phát triển nhanh chóng và mức độ cạnh tranh giữa tấn công và phòng thủ ngày càng cao hơn.

Từ góc nhìn của những người làm trong ngành, nguy cơ tiềm ẩn của các cuộc tấn công mạng là rất lớn, trong các doanh nghiệp có truy cập Internet, mặc dù họ đã nghe nói về bảo mật, nhưng tất cả đều bị giới hạn trong các từ vựng chuyên môn khó phát âm. Bên B coi bên A là “muggle” và bên A coi bên B là “cây gậy thần”.

Dựa trên điều này, một số công ty bảo mật bắt đầu tìm cách làm việc chăm chỉ trên kiến trúc sản phẩm và tung ra các sản phẩm cho các tình huống khác nhau để đáp ứng ngày càng nhiều thách thức. Tóm lại trong một câu: Ngành an ninh mạng cần phải được nâng cấp gấp, nếu không, đối với số lượng lớn các công ty kết nối Internet, tương lai có thể không chỉ đối mặt với sóng to gió lớn.

Mở rộng từ các phần tử dữ liệu

So với các yếu tố sản xuất khác, dữ liệu có các đặc điểm sau:

Sao chép và truyền không giới hạn: Không giống như các yếu tố sản xuất như nguyên vật liệu và nhân công, dữ liệu có thể được sao chép và truyền không giới hạn. Điều này có nghĩa là dữ liệu không bị hao mòn hay mất mát trong quá trình sử dụng và có thể được sử dụng ở nhiều nơi cùng một lúc, làm tăng giá trị của dữ liệu.

Tính không độc quyền: việc sử dụng dữ liệu không loại trừ việc sử dụng của những người hoặc công ty khác và việc sử dụng dữ liệu của một người không ngăn cản những người khác sử dụng cùng một dữ liệu. Điều đó cũng có nghĩa là dữ liệu có thể được chia sẻ giữa các ứng dụng và mục đích khác nhau, tăng tính linh hoạt và hữu ích của dữ liệu.

Tính thay đổi cao: Không giống như các yếu tố sản xuất khác, về bản chất, dữ liệu có thể thay đổi liên tục. Dữ liệu có thể được xử lý, kết hợp, phân tích và diễn giải để tạo ra dữ liệu và thông tin mới. Điều này cũng có nghĩa là giá trị của dữ liệu có thể thay đổi liên tục tùy thuộc vào cách dữ liệu được xử lý và phân tích.

Nhờ hỗ trợ kỹ thuật: Việc thu thập, lưu trữ và xử lý dữ liệu cần nhờ đến hỗ trợ kỹ thuật. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp cần đầu tư nhiều công nghệ và nguồn lực để hỗ trợ việc thu thập và sử dụng dữ liệu, đồng thời cũng cần bảo vệ tính an toàn và bảo mật của dữ liệu.

Điều đó có nghĩa là, chính vì các đặc điểm của dữ liệu mà các chính sách và phương pháp quản lý khác nhau cần được xây dựng để bảo vệ tính bảo mật của dữ liệu. Một số công ty được phỏng vấn đã đề cập với Digital Planet: “Điều quan trọng là phải bảo vệ tài sản dữ liệu có giá trị cao khỏi bị phá hủy”.

Để mở rộng, nếu tài sản dữ liệu có giá trị cao bị phá hủy hoặc truy cập, sử dụng, tiết lộ, các sửa đổi có thể có tác động bất lợi nghiêm trọng về lợi ích an ninh quốc gia, quan hệ đối ngoại, kinh tế, niềm tin của công chúng, quyền tự do dân sự hoặc sức khỏe và an toàn công cộng.

Đối với doanh nghiệp, tài sản dữ liệu có giá trị cao đã tham gia sâu vào quá trình ra quyết định của doanh nghiệp, thậm chí nó đã trở thành năng lực cạnh tranh và đổi mới cốt lõi của doanh nghiệp.

Dữ liệu quan trọng là vậy, nhưng theo kết quả của nhiều nghiên cứu do Digital Planet thực hiện, các công ty vẫn chưa hiểu đầy đủ về nó. Nói cách khác, hiện nay các doanh nghiệp nhìn chung thiếu khả năng quản lý dữ liệu, một yếu tố sản xuất mới.

Không có chiến lược hoàn hảo

Khách quan mà nói, vì một số lý do ai cũng biết, một số thách thức an ninh mạng chưa tiện xuất hiện trên giấy tờ. Tuy nhiên, nhìn chung, như đã đề cập ở trên, ngành an ninh mạng ngày nay đã đạt đến một giai đoạn phát triển mới.

Điều này đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi tư duy quản lý.

Trước đây, các công ty an ninh mạng có xu hướng phát triển một “chiến lược tấn công và phòng thủ hoàn hảo” để đối phó với các thách thức. Với thời gian trôi qua, kiểu suy nghĩ này vẫn bị chỉ trích là “quá duy tâm”. Mặc dù các chiến lược tấn công và phòng thủ là một phần quan trọng của an ninh mạng, nó có thể giúp các công ty an ninh mạng và khách hàng nâng cao khả năng bảo vệ an ninh, ngăn chặn và ứng phó với các cuộc tấn công mạng. Tuy nhiên, do các cuộc tấn công mạng khó dự đoán và không thể kiểm soát nên rất khó để xây dựng một chiến lược tấn công và phòng thủ hoàn hảo mà chỉ có thể liên tục tối ưu hóa và cập nhật để thích ứng với những thay đổi và phát triển của an ninh mạng.

Do đó, cho đến nay, nhiều công ty đã đề xuất khái niệm “khả năng phục hồi mạng”.

Thuật ngữ khả năng phục hồi đề cập đến khả năng nhanh chóng khôi phục các hoạt động và chức năng kinh doanh bình thường khi đối mặt với các mối đe dọa và tấn công mạng.

Cải thiện độ dẻo dai có ít nhất những lợi ích chính sau:

Đầu tiên, khả năng phục hồi mạng có thể giúp các công ty an ninh mạng và khách hàng thiết lập tư duy bảo mật thực tế và linh hoạt hơn, không chỉ tập trung vào phòng thủ và tránh rủi ro, mà còn tập trung nhiều hơn vào phục hồi và thích ứng với rủi ro, từ đó nâng cao tính bền vững và ổn định của tình dục an ninh mạng.

Thứ hai, khả năng phục hồi không gian mạng có thể giúp các công ty an ninh mạng và khách hàng thiết lập hệ thống quản lý an ninh toàn diện và có hệ thống hơn, không chỉ dựa vào công nghệ và sản phẩm mà tập trung nhiều hơn vào tổ chức và chiến lược, từ đó cải thiện sự phối hợp và hiệu quả của an ninh mạng.

Thứ ba, khả năng phục hồi mạng có thể giúp các công ty an ninh mạng và khách hàng thiết lập một hệ sinh thái an ninh hợp tác và cởi mở hơn, thay vì tự cô lập mà dựa vào các nguồn lực bên ngoài để cải thiện sự tin cậy lẫn nhau và đổi mới trong an ninh mạng.

Cần lưu ý rằng khả năng phục hồi không gian mạng không chỉ là vấn đề kỹ thuật mà còn là vấn đề quản lý và chiến lược. Khả năng phục hồi của mạng cần được thiết lập trên cơ sở an ninh mạng, thông qua đánh giá rủi ro hiệu quả, lập kế hoạch dự phòng, ứng phó khẩn cấp, các biện pháp phục hồi, v.v., để nâng cao khả năng chống chịu và khả năng thích ứng của hệ thống và tổ chức mạng.

Ngành bảo mật cần được nhìn nhận nghiêm túc

Hiện tại, việc thực hiện khả năng phục hồi mạng yêu cầu các loại hỗ trợ kỹ thuật sau:

Một số người trong ngành đã thẳng thắn thừa nhận rằng các công nghệ trên sẽ cải thiện mức độ an ninh mạng ở một mức độ nhất định. Tính phổ biến của khả năng phục hồi không gian mạng mang lại những lợi ích sau:

Giờ đây, trên toàn cầu, ngành an ninh mạng đang đón gió: Trong quý 4 năm 2022, thị trường công nghệ an ninh mạng toàn cầu đã tăng 14,5% lên 19,6 tỷ USD. Trong đó, chi mua công nghệ an ninh mạng qua các kênh chiếm 91,8% tổng thị phần, đạt 18 tỷ đô la Mỹ.

Trong cả năm 2022, thị trường công nghệ an ninh mạng toàn cầu sẽ tăng trưởng 15,8%, đạt 71,1 tỷ USD. Trong đó, chi mua công nghệ an ninh mạng qua các kênh chiếm 91% tổng thị phần, đạt 64,6 tỷ USD.

Quá trình chuyển đổi của an ninh mạng có thể bắt đầu một cách lặng lẽ và ngành này có thể thực sự đang “thay đổi”.

Vina Aspire là Công ty tư vấn, cung cấp các giải pháp, dịch vụ CNTT, An ninh mạng, bảo mật & an toàn thông tin tại Việt Nam. Đội ngũ của Vina Aspire gồm những chuyên gia, cộng tác viên giỏi, có trình độ, kinh nghiệm và uy tín cùng các nhà đầu tư, đối tác lớn trong và ngoài nước chung tay xây dựng.

Các Doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu liên hệ Công ty Vina Aspire theo thông tin sau:

Email: info@vina-aspire.com | Website: www.vina-aspire.com
Tel: +84 944 004 666 | Fax: +84 28 3535 0668


Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin


Bài viết liên quan

About Us

Learn More

Vina Aspire is a leading Cyber Security & IT solution and service provider in Vietnam. Vina Aspire is built up by our excellent experts, collaborators with high-qualification and experiences and our international investors and partners. We have intellectual, ambitious people who are putting great effort to provide high quality products and services as well as creating values for customers and society.

may ao thun Kem sữa chua May o thun May o thun đồng phục Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ
Translate »