Dự báo về tình hình an ninh mạng tại Việt Nam

Thời gian qua một số công ty lớn nhất trên thế giới đã là nạn nhân của vô số các vụ hacker tống tiền, vi phạm dữ liệu, bộ định tuyến và thiết bị liên kết, những thiết bị từng được coi là tương đối an toàn.

1 – Sẽ có nhiều vụ vi phạm, rò rỉ dữ liệu hơn nữa

Năm ngoái số vụ vi phạm và rò rỉ dữ liệu đã gia tăng đáng kể, thực tế chỉ ra rằng phần lớn dữ liệu không được bảo vệ.

Các dịch vụ từ bán lẻ đến dịch vụ tập gym, phương tiện truyền thông xã hội, hầu hết mọi lĩnh vực đều là đối tượng tấn công của tội phạm mạng. Điều này này đã khiến cộng đồng ý thức cảnh giác hơn về các lỗ hổng và bảo vệ thông tin. 

Dự đoán sẽ xảy ra nhiều cuộc tấn công hơn và nhiều thông tin sẽ bị rò rỉ, vì tin tặc không có dấu hiệu dừng lại. Nhưng đây cũng là dịp để mọi người bắt tay vào thực hiện thay vì chỉ dựa vào các nhà cung cấp dịch vụ vì rõ ràng có quá nhiều lỗ hổng trong hệ thống của họ và cách duy nhất để thay đổi đó là thay đổi chính mình.

Hàng triệu người hiện sử dụng mạng riêng ảo hoặc VPN để mã hóa lưu lượng truy cập internet và bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tuy nhiên, những lo ngại gần đây về quyền sở hữu nhà nước đối với các nhà cung cấp VPN đã gióng lên hồi chuông cảnh báo ở cả Mỹ và các nước. Khi an ninh mạng tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong chính trị toàn cầu và chủ quyền cá nhân, dự báo nhu cầu dịch vụ riêng tư sẽ gia tăng.

2 – Tăng thu thập dữ liệu tạm thời

Nhiều khả năng các cuộc tấn công sẽ tập trung vào các mạng Wi-Fi gia đình và các thiết bị dễ bị tấn công khác, nơi kẻ tấn công ở giữa thu thập dữ liệu từ người gửi đến ISP.

Rủi ro là thông tin cá nhân của bạn như ngày tháng năm sinh, mã số an sinh xã hội, thông tin thẻ tín dụng có nguy cơ bị lộ mỗi khi bạn nhập để thanh toán hóa đơn và mua sắm trực tuyến.

3 – Chủ nghĩa khủng bố gia tăng

Mặc dù không phải là vấn đề mới, các chuyên gia cảnh báo các tổ chức khủng bố có thể bắt đầu tận dụng các công nghệ tiên tiến để tiến hành các vụ tấn công mang tính hủy diệt cao hơn.

Khởi nguồn từ các cuộc tấn công tống tiền đòi tiền chuộc, dự đoán những kẻ khủng bố sẽ sử dụng các công cụ và kỹ thuật mới để phối hợp tấn công các địa điểm, doanh nghiệp và cá nhân.

Để chống lại điều này, các công ty và chính phủ phải thực hiện phân tích rủi ro về các lỗ hổng tiềm năng và thực hiện các biện pháp  ngăn chặn các cuộc tấn công các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Đây không chỉ là các cuộc tấn công mạng, mà còn chuyển sang thiệt hại vật chất, cơ sở hạ tầng, mở ra một kỷ nguyên mới của khủng bố không gian mạng.

4 – AI được sử dụng như công nghệ kép

Nếu bạn đã từng sử dụng bất kỳ loại phương tiện truyền thông xã hội hoặc trang web hẹn hò trực tuyến nào, có thể bạn đã gặp phải một vài chatbot. Đối với những người không biết, chatbot là một dạng bot được hỗ trợ bởi AI được thiết kế để xử lý các yêu cầu dịch vụ khách hàng.

Tuy nhiên, một bot có thể được lợi dụng để thực hiện các hành vi phạm pháp. Nếu bạn nhận được yêu cầu kết bạn từ người không có hình ảnh đại diện hoặc không phải bạn bè đừng bấm vào đường dẫn được gửi.

Trí thông minh nhân tạo càng phát triển thì khách hàng phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn. Thay vì các phương pháp phổ biến như tin nhắn, các bot có thể tiến hành các cuộc tấn công bằng cách bắt chước giọng nói của con người.

AI và deep machine learning đang thay đổi thế giới như chúng ta biết theo một số cách đáng kinh ngạc, nhưng nó cũng có thể dẫn đến các cuộc tấn công trên quy mô mà thế giới chưa từng thấy trước đây.

Vina Aspire | www.vina-aspire.com


Bài viết liên quan

About Us

Learn More

Vina Aspire is a leading Cyber Security & IT solution and service provider in Vietnam. Vina Aspire is built up by our excellent experts, collaborators with high-qualification and experiences and our international investors and partners. We have intellectual, ambitious people who are putting great effort to provide high quality products and services as well as creating values for customers and society.

may ao thun Kem sữa chua May o thun May o thun đồng phục Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ