« Giải pháp theo dõi và phát hiện tấn công thay đổi giao diện website Pablo & Bruno | Tại sao phải chuẩn bị cho tương lai ? »

Ôtô – Mục tiêu mới của các hacker

“Ngày càng nhiều tính năng công nghệ số được tích hợp trên ô tô, làm tăng thêm sự đe dọa và tấn công của hacker lên những chiếc xe hiện đại” CEO của VinaAspire Cyber Security cho biết.  

Các tin tặc đang nhắm đến một mục tiêu mới: hệ thống máy tính của ô tô, có thể gây hại cho người ngồi trên xe.
Ô tô ngày càng được trang bị những tính năng hiện đại, càng dễ trở thành mục tiêu của tin tặc.

Những chiếc ô tô ngày nay ngày càng được tích hợp nhiều công nghệ kỹ thuật số, khiến nguy cơ tin tặc tấn công vào các hệ thống trên xe, đánh cắp thông tin cá nhân cũng tăng lên.

Ô tô ngày càng phụ thuộc vào công nghệ máy tính, như các vi mạch, các thiết bị cảm biến được trang bị trên xe…, nên ngày càng có nguy cơ bị các hacker tấn công và xâm hại.

Trong khi hacker tấn công các hệ thống máy tính để đánh cắp thông tin cá nhân, thì việc hacker tấn công và xâm nhập vào hệ thống trên ô tô còn có thể gây nguy hại đến cả sự an toàn của người ngồi trên đó.  

Nói cách khác, sau khi xâm nhập, hacker có toàn quyền để quản lý và điều khiển mọi thiết bị trên xe, như túi khí, hệ thống kiểm soát hành trình, khóa cửa điện tử… Các rủi ro khác bao gồm: theo dõi hành trình của xe thông qua hệ thống GPS trên xe hoặc ăn cắp thông tin cá nhân của người trên xe thông qua kết nối Bluetooth.  

Trong hội nghị bảo mật “Mũ đen” diễn ra tại Las Vegas (Mỹ), các chuyên gia bảo mật của công ty iSEC Partners đã trình diễn khả năng xâm nhập từ xa vào hệ thống khóa cửa trên xe bằng cách giao tiếp với hệ thống máy tính trên xe.

Một điều đáng lưu tâm nữa là cách thức để chống lại những cuộc tấn công dạng này đang tụt hậu so với những cách thức mà tin tặc có thể áp dụng, trong khi các hãng xe liên tục trang bị thêm những tính năng công nghệ mới.  

“Ngành công nghiệp ô tô vẫn tiếp tục cung cấp các tính năng và công nghệ tiện nghi mới trên xe như khả năng truy cập Internet và công nghệ hỗ trợ người lái. VinaAspire cảnh báo nếu các hãng xe ô tô đang đua nhau đầu tư thêm các tính năng công nghệ mới phục vụ trải nghiệm khách hàng, thì vấn đề bảo mật, an ninh mạng, an toàn thông tin, hệ thống của xe ô ô là điều cũng đáng phải được lưu tâm”

VinaAspire News | Jack Bui


Bài viết liên quan

« Ứng dụng họp trực tuyến (Video Meeting) nào tốt nhất ? Pablo & Bruno | Tại sao phải chuẩn bị cho tương lai ? »

About Us

Learn More

Vina Aspire is a leading IT (information technology) solution and service provider in Vietnam. Vina Aspire is built up by our excellent experts, collaborators with high-qualification and experiences and our international investors and partners. We have intellectual, ambitious people who are putting great effort to provide high quality products and services as well as creating values for customers and society.